Thứ 4 | 13/12/2023

baophutho.vnHack tài khoản Facebook, Zalo... rồi sử dụng tài khoản ngân hàng giống hệt với nạn nhân để vay tiền đang trở thành chiêu trò gây “nhức nhối” hiện nay.

Kẻ lừa đảo sử dụng tài khoản ngân hàng có tên giống hệt với nạn nhân đã bị hack nick Facebook

Vừa qua, anh D.T (nạn nhân xin được giấu tên) nhận được tin nhắn vay tiền từ chú của mình qua tài khoản facebook chính chủ. Điều đáng nói, kẻ lừa đảo sử dụng cách nói chuyện và tài khoản giống hệt với tên người chú nên anh không nghi ngờ mà chuyển khoản ngay. Chỉ khoảng vài giờ sau, khi facebook người nhà của chú thông báo thì anh mới biết tài khoản của chú đã bị hack; đã có hai nạn nhân bị lừa với tổng số tiền 75 triệu đồng.
Anh T cho biết: “Mặc dù rất cảnh giác với việc nhắn tin vay mượn tiền trên mạng xã hội nhưng khi nhập số tài khoản ngân hàng chuyển tiền, tôi thấy họ tên người nhận trùng hợp với họ tên của chú nên yên tâm chuyển mà không hề nghi ngờ”.

Có đến hàng chục nhóm chát nhận làm tài khoản ngân hàng theo tên trên nền tảng telegram

Trên thực tế, hình thức hack hoặc giả mạo tài khoản Facebook, Zalo... để đi mượn tiền bạn bè và những người thân quen vốn chẳng phải là mới. Tuy nhiên, việc kẻ gian làm giả tài khoản ngân hàng có họ tên giống với nạn nhân là khá tinh vi, dễ khiến nhiều người bị sập bẫy.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, phóng viên đã thử sử dụng ứng Telegram để tìm từ khóa “mua bán tài khoản ngân hàng”, kết quả cho ra hàng chục nhóm chát có từ vài trăm đến hàng nghìn thành viên. Trong vai một người có nhu cầu làm thẻ ngân hàng theo tên yêu cầu, phóng viên đã liên hệ với một người tên Lâm trong nhóm mua bán tài khoản. Sau khi được cung cấp họ tên thẻ muốn làm và kiểm tra, Lâm cho biết chỉ cần thêm số điện thoại (sim rác), Lâm có thể tạo tài khoản tại hai ngân hàng lớn để khách hàng chọn với hạn mức chuyển khoản từ 1-3 tỉ đồng/ngày. Số tiền phải trả là 14 triệu đồng và sẽ có cả thẻ ATM nếu khách hàng muốn.

Tài khoản tên Lâm cam kết chỉ với 14 triệu đồng có ngay một tài khoản ngân hàng theo tên yêu cầu

Theo cảnh báo từ các ngân hàng, có một số nguyên tắc cơ bản nếu khách hàng tuân thủ sẽ hạn chế tối đa việc bị lừa tiền trên mạng. Nếu nghi ngờ những cuộc gọi vay, mượn tiền của người thân, bạn bè thì nên gọi video hoặc FaceTime lại cho họ ít nhất một phút, hoặc gọi qua số điện thoại cá nhân người quen để xác nhận thông tin. Chủ tài khoản hạn chế nhấp vào các liên kết lạ; không cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP, thông tin tài khoản ngân hàng... dưới bất kỳ hình thức nào. Đặc biệt, nếu nghi ngờ tài khoản ngân hàng bị xâm phạm thì nên khóa tài khoản ngay lập tức, đổi lại mật khẩu.

Các chuyên gia an ninh khuyến nghị, người dân không cung cấp thông tin cá nhân: Số điện thoại, số CMT/CCCD, địa chỉ cho bất kỳ ai không quen biết hoặc chưa rõ mục đích sử dụng. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, nên liên hệ ngay lập tức qua hotline 24/7 của các ngân hàng hoặc đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần nhất để được hỗ trợ kịp thời; đồng thời báo cho cơ quan chức năng tại địa chỉ https://canhbao.ncsc.gov.vn hoặc báo lên Dự án chống lừa đảo https://chongluadao.vn.
Thanh Trà
Dẫn nguồn:
Cảnh báo giả mạo tài khoản ngân hàng để lừa đảo (baophutho.vn)