Thứ 2 | 09/05/2016
Trong thời gian qua, ngành Du lịch Phú Thọ đã có nhiều nỗ lực quảng bá hình ảnh quê hương, con người Phú Thọ đến với du khách trong và ngoài nước, góp phần tạo nên những chuyển biến bước đầu trong phát triển du lịch của tỉnh nhà. Trong đó, các chương trình Famtrip đã phát huy hiệu quả tích cực, là một giải pháp trong việc tiếp cận với các nguồn khách du lịch và mở rộng cơ hội phát triển du lịch vùng đất Tổ.
 
 
 
            Famtrip là một hình thức du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị. Đây là một chương trình miễn phí dành cho các hãng lữ hành, các nhà báo tới các điểm du lịch của một hay nhiều địa phương để làm quen với các sản phẩm du lịch tại các điểm đến đó. Famtrip được các chuyên gia đánh giá là hình thức quảng bá du lịch mới khá hiệu quả, nhưng lại tiết kiệm được chi phí. Đó thực sự là cơ hội hợp tác đôi bên cùng có lợi khi các hãng lữ hành có điều kiện khảo sát các tài nguyên du lịch, năng lực đội ngũ hướng dẫn viên, chất lượng dịch vụ các cơ sở lưu trú, điều kiện cơ sở hạ tầng để xây dựng phát triển các chương trình du lịch, sản phẩm du lịch mới. Còn các địa phương có cơ hội rất lớn để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng du lịch, tiếp cận với những nguồn khách du lịch mới, mở ra các cơ hội đầu tư và phát triển mới.
          Trong năm 2015, ngành du lịch Phú Thọ đón 05 đoàn Famtrip khảo sát tuyến du lịch tại thành phố Việt Trì, huyện Đoan Hùng, huyện Thanh Thủy, huyện Tân Sơn, tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai cho trên 200 công ty lữ hành và cơ quan truyền thông. Thông qua chương trình khảo sát, các sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn của tỉnh như: Du lịch tâm linh (tham quan, dâng hương Đền Hùng, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ); du lịch văn hóa (thưởng thức di sản Hát Xoan Phú Thọ); du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng (nước khoáng nóng Thanh Thủy); sản phẩm làng nghề, ẩm thực, sản vật địa phương; các danh thắng đồi chè Thanh Sơn, Vườn Quốc gia Xuân Sơn… được giới thiệu đến với các công ty lữ hành. Qua việc thực hiện các tour du lịch Famtrip, Phú Thọ được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với đồng bào cả nước và du khách, nhất là du khách quốc tế và còn rất nhiều tiềm năng để có thể tiếp tục phát triển trong tương lai.
Nhận thấy sự hấp dẫn của du lịch Phú Thọ, ngay sau chương trình khảo sát, một số công ty lữ hành đã vào cuộc xây dựng, quảng bá các sản phẩm, chương trình du lịch tâm linh và chương trình du lịch qua các tỉnh Tây Bắc, trong đó có Phú Thọ. Đặc biệt, chương trình Famtrip “Du lịch về nguồn” với các hoạt động dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, tham quan hệ thống đền thờ tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; thưởng thức Hát Xoan - loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của Phú Thọ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại; hòa mình trong không gian kiến trúc cổ kính của làng cổ Hùng Lô và chương trình Famtrip “Qua miền Tây Bắc 2015” với những trải nghiệm thú vị tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn, thưởng thức các món ăn đặc sản núi rừng, tìm hiểu văn hóa dân tộc Dao, Mường, khám phá rừng nguyên sinh, hang động Xuân Sơn… đã mang lại hiệu ứng cao trong công tác quảng bá và đã tổ chức đón khách tham quan theo tour, tuyến du lịch về tỉnh.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã thiết kế tour ấn định vào các điểm đến trong tỉnh, trong đó tour du lịch về nguồn với hành trình: Đền Hùng - Đình Thét - Làng cổ Hùng Lô và tour khách ghép tham quan, trải nghiệm Vườn Quốc gia Xuân Sơn thu hút số lượng lớn các đoàn khách tham quan. Qua những đoàn khách đã nhận được phản hồi rất tích cực về sự hài lòng khi được trải nghiệm các giá trị văn hóa phi vật thể của nhân loại trên mảnh đất cội nguồn.
Bà Nguyễn Hoa Lê - Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Phú Thọ cho biết: “Các chương trình Famtrip đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lữ hành tiếp cận trực tiếp tài nguyên, sản phẩm và dịch vụ du lịch của Phú Thọ. Qua đó nhận thấy thế mạnh, đặc trưng và sự độc đáo của điểm đến để nghiên cứu liên kết hình thành tour, tuyến du lịch gắn với tỉnh Phú Thọ. Đây là cơ hội rất tốt để mở ra sự hợp tác du lịch chặt chẽ và có hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới giữa tỉnh Phú Thọ với các địa phương, từ đó, thúc đẩy du lịch Phú Thọ phát triển”.
Có thể nhận thấy, việc thường xuyên đón các đoàn Famtrip tham quan khảo sát các điểm du lịch tại tỉnh trong thời gian gần đây là những tín hiệu tốt cho sự phát triển của du lịch tỉnh nhà. Chuyến khảo sát của đoàn Famtrip giúp tỉnh Phú Thọ tìm ra các giải pháp tăng cường liên kết tour, tuyến du lịch, tạo ra các sản phẩm mới, hoàn thiện chất lượng, định hướng sản phẩm du lịch đặc trưng, có lợi thế của tỉnh và hy vọng du lịch Phú Thọ sẽ được đón lượng lớn khách du lịch tham quan trong thời gian tới.
 
 Du lịch Phú Thọ với các tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đặc sắc hấp dẫn du khách, đặc biệt với 2 di sản thế giới là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ đã tạo nên sản phẩm du lịch độc đáo “về cội nguồn”, “khám phá di sản văn hóa vùng Đất Tổ”. Bên cạnh đó còn có các danh lam thắng cảnh, khu nghỉ dưỡng hấp dẫn như: Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Ao Giời - Suối Tiên, Đầm Ao Châu, khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy... để có thể xây dựng những sản phẩm tour du lịch hấp dẫn đáp ứng nhu cầu du khách trong nước và quốc tế.
Nguồn: phutho.gov.vn
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com