Thứ 6 | 26/10/2018
Từ ngày 20 đến 25/10/2018, tại thành phố Thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức thành công Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền. Tham gia hội diễn có 25 đơn vị với hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công… đại diện cho các tỉnh, thành phố trên cả nước đã biểu diễn những làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc truyền thống đặc sắc của các vùng miền.
Được sự nhất trí chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở lựa chọn và dàn dựng các tiết mục công phu có chủ đề “Về với câu hát Cội nguồn” với mục đích vừa tham gia hội diễn vừa tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa phi vật thể độc đáo của tỉnh Phú Thọ, đặc biệt là Hát Xoan, hát Ghẹo với các tỉnh bạn và đông đảo quần chúng nhân dân trong và ngoài nước.
Chương trình tham gia Hội diễn gồm 6 tiết mục: hát múa “Ngày hội làng Ghẹo”, “Bỏ Bộ”, “Câu hát hội Xoan”, “Ru con”, múa “Huyền thoại Nàng Cúc” và độc tấu sáo “Bà Rí”. Các tiết mục đã thể hiện được tình yêu quê hương, đất nước và nét đặc trưng văn hóa miền đất Tổ và đem lại ấn tượng sâu sắc đối với Ban tổ chức, Ban giám khảo và các đoàn bạn về tham gia hội diễn.
 

Tiết mục “Câu hát hội Xoan” đạt Huy chương Vàng. 
Ảnh: Hồng Vân

Kết thúc Hội diễn, Đoàn Văn hóa dân gian tỉnh Phú Thọ đã được Ban tổ chức trao giải Huy chương Vàng toàn đoàn, 02 Huy chương Vàng tiết mục “Huyền thoại Nàng Cúc” và “Câu hát hội Xoan”), 03 Huy chương Bạc tiết mục “Ngày hội làng Ghẹo”, “Bỏ Bộ” và “Ru con”.
 

Lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở trao Huy chương Vàng toàn đoàn cho Đoàn Văn hóa dân gian tỉnh Phú Thọ .
Ảnh: Hồng Vân

Trong quá trình tham gia Hội diễn, Đoàn Văn hóa dân gian tỉnh Phú Thọ còn tham gia lưu diễn phục vụ nhân dân tại thành phố Cẩm Phả nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh thu hút đông đảo người xem.
Thành công của Đoàn Văn hóa dân gian tỉnh Phú Thọ đã ghi nhận sự cố gắng nỗ lực, vượt bậc mà các diễn viên trong Đoàn dày công luyện tập và trình diễn trước công chúng. Qua đó góp phần nâng cao lòng tin, sự yêu mến của khán giả đối với nghệ thuật văn hóa dân gian truyền thống và góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị âm nhạc dân tộc truyền thống vùng đất Tổ.

Quách Thị Sinh
Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com