Thứ 4 | 06/09/2023
     Triển khai văn bản số 109/TTr-DL ngày 15/8/2023 của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động du lịch và tuyên truyền đối với khách du lịch trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9/2023; Văn bản số 311/CDLQGVN-QLLT ngày 28 tháng 8 năm 2023 của Cục Du lịch Quốc gia Việt nam về việc đảm bảo các hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã ban hành văn bản số 635/ SVHTTDL-QLDL ngày 25 tháng 8 năm 2023 đề nghị UBND các huyện, thị, thành chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin; Các khu, điểm du lịch; Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng phục vụ khách du lịch; Các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành, vận chuyển khách du lịch tăng cường quản lý hoạt động du lịch, đảm bảo các điều kiện phục vụ khách tham quan trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9/2023 và đăng cai tổ chức vòng loại giải bóng đá U23 Châu Á 2024 tại tỉnh Phú Thọ.
Lễ khai mạc Tuần du lịch Thanh Thủy - Mùa thu năm 2023
     Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9/2023 do kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày nên nhu cầu khách du lịch lựa chọn những khu, điểm du lịch có sản phẩm dịch vụ hấp dẫn, tham quan trải nghiệm văn hóa cộng đồng, thưởng thức ẩm thực đặc sắc và nghỉ dưỡng dài ngày. Lượng khách du lịch đến với Phú Thọ đảm bảo công suất phục vụ, không xảy ra tình trạng quá tải về dịch vụ ăn uống, lưu trú và tham quan du lịch. Các khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh được du khách lựa chọn tham quan gồm: Khu DTLS Đền Hùng, Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy, trung tâm thành phố Việt Trì, Đền Mẫu Âu Cơ, Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Đồi chè Long Cốc... Đặc biệt Phú Thọ tổ chức thành công Tuần Du lịch Thanh Thủy - mùa Thu năm 2023 diễn ra trong 4 ngày với các hoạt động: chương trình nghệ thuật, bắn pháo hoa, giao lưu văn nghệ quần chúng, tổ chức không gian đi bộ và trưng bày giới thiệu sản phẩm ocop, gắn với thương mại dịch vụ…thu hút đông đảo du khách.
Du khách tham quan đồi chè Long Cốc
     Tại các khu, điểm du lịch và các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, dịch vụ, cải tạo cảnh quan môi trường điểm đến xanh sạch đẹp, an toàn, xây dựng điểm nhấn phục vụ khách thăm quan chụp ảnh check-in điểm đến; không xảy ra hiện tượng mất an ninh, an toàn đối với khách du lịch, không có tình trạng gian lận, ép giá, chèo kéo, đeo bám khách. Các nhà hàng phục vụ khách du lịch đảm bảo các điều kiện đón khách, niêm yết giá, bán công khai, bán đúng giá, nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hoạt động kinh doanh lữ hành với số lượng doanh nghiệp lữ hành hạn chế, quy mô nhỏ, dịp nghỉ lễ 02/9/2023 phục vụ đưa khách du lịch đi tham quan, du lịch tại các khu, điểm du lịch thuộc nhiều tỉnh thành trên cả nước. Các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch đảm bảo an toàn, chấp hành đúng theo quy định, thực hiện đầy đủ việc niêm yết giá công khai, bán đúng giá.
Homestay phục vụ khách du lịch tại Xuân Sơn
     Kết quả trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9/2023 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, khách du lịch tham quan tại các khu, điểm du lịch ước đạt 108.000 lượt ( tăng 24% so với cùng kỳ); lượng khách tại các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch phục vụ khoảng 19.500 lượt khách (tăng 21,8 % so với cùng kỳ). Tổng doanh thu ước đạt 99,6 tỷ đồng (tăng 27,7% so với cùng kỳ); công suất sử dụng phòng bình quân khoảng 55%, riêng Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy ước đạt trên 90%, hoạt động du lịch diễn ra đảm bảo an ninh, an toàn, thực hiện các quy định trong hoạt động kinh doanh và đáp ứng được nhu cầu ăn, nghỉ, tham quan du lịch của khách du lịch.
 (Bài: Thu Trang – Ảnh: sưu tầm)