Thứ 3 | 06/12/2016
Ngày 3 - 12, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Hương Xạ (huyện Hạ Hòa) tổ chức lễ đón Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh - Đình Hương Xạ. Đến dự có lãnh đạo Sở Tài chính, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện, phòng Di sản - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân địa phương.
          Đình Hương Xạ là công trình kiến trúc, tín ngưỡng, giữ vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt văn hóa tâm linh của dân cư địa phương. Đình thờ tứ vị: Cao Sơn đại vương, Phù Đổng thiên vương, Bạch Hạc Tam Giang đại vương và Trần Thị Ngọc công chúa, là sự tiếp nối truyền thống của dân tộc Việt Nam, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tri ân công đức tổ tiên, tưởng nhớ công lao của những người có công với dân, với nước. Đặc biệt hơn, Đình Hương Xạ nằm trong hệ thống di tích thờ các nhân vật lịch sử thời kỳ Hùng Vương dựng nước - không gian văn hóa, thực hành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" được UNESCO vinh danh năm 2012. Lễ hội Đình Hương Xạ đang dần từng bước được khôi phục, được tổ chức trong hai ngày mùng 6 và mùng 7 tháng Giêng với nhiều trò diễn, trò chơi giải trí, thi tài, sinh hoạt văn nghệ. Thông qua các hoạt động lễ hội, để người dân địa phương gắn bó mật thiết với nhau hơn, để thế hệ trẻ có dịp tìm hiểu, tưởng nhớ công lao, bày tỏ lòng tôn kính với các vị thần, từ đó mỗi người có ý thức, trách nhiệm gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông. Hiện nay, đình Hương Xạ còn lưu giữ được một số di vật, cổ vật, các đạo sắc có giá trị khoa học, lịch sử, nghệ thuật...
          Đình Hương Xạ được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 1318/QĐ- UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào ngày 6 - 6 - 2016. 
 
Lãnh đạo UBND huyện Hạ Hòa trao Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh - Đình Hương Xạ cho lãnh đạo xã.

Ngọc Lam
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com