Thứ 6 | 10/03/2017
Ngày 9-3, Đảng ủy- HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn tổ chức đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh di tích đền Nhà Bà (đền Bà Chúa Ong).
 

Thừa ủy quyền của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở VH-TT-DL trao bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh
cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị trấn Thanh Sơn.

 
Đền Nhà Bà ở phố Ba Mỏ, thị trấn Thanh Sơn thờ Bà Chúa Ong là người có công lao với dân làng trong việc khai hoang, lập ấp, dạy dân cày cấy, nuôi trồng, cứu dân làng khỏi hạn hán, thiên tai mất mùa và là vị tướng có công dẹp giặc. Tương truyền, sau khi bà mất vào ngày 12-2 âm lịch đã hóa thành con ong, dân làng lập đền thờ để tri ân công đức của bà Chúa Ong.
Trải bao thăng trầm của lịch sử, ngôi đền bị tàn phá, đến năm 2011, đền Nhà Bà được phục hồi. Bên cạnh Mẫu thần được thờ là Bà Chúa Ong, đền còn thờ Mẫu Thiên, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải theo tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ. Đền Nhà Bà có kiến trúc kiểu chữ Đinh gồm 2 tòa tiền tế và hậu cung, mái lợp ngói mũi hài. Gắn với di tích đền Nhà Bà là những giá trị văn hóa phi vật thể độc đáo của đồng bào Mường Thanh Sơn.
 

Biểu diễn hát xoan tại lễ đón nhận. 

 
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở VH-TT-DL đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Thanh Sơn.
Nguồn: baophutho.vn
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com