Thứ 3 | 12/04/2022
     Ngày 8 tháng 4 năm 2022 (tức mùng 8 tháng 3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng đã diễn ra Hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy” tỉnh Phú Thọ lần thứ IX, năm 2022.

Hội thi có sự góp mặt của 13 đội đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh. Nội dung phần thi gói, nấu bánh chưng: Mỗi đội gồm 3 nghệ nhân tham gia tranh tài gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ. Phần thi giã bánh giầy: Mỗi đội gồm 05 nghệ nhân, thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.

Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí: Bánh chưng phải có hình thức đẹp, không rách lá, không méo vỡ, bánh thành cao, lạt buộc 4 dây, đều, đẹp chín rền, bóc ra có màu xanh, nhân bánh chính giữa, thơm ngon, mùi vị hấp dẫn.  Bánh giầy tròn, mịn, trắng, dẻo, không còn lõi gạo sống nổi trên mặt bánh, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ.

Ban Tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội tham dự Hội thi

Kết thúc Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ IX năm 2022, với kết quả:

- Nội dung gói, nấu bánh chưng: Đoàn huyện Cẩm Khê đã giành giải Nhất. Giải Nhì thuộc về các đoàn: Thành phố Việt Trì, huyện Thanh Sơn, huyện Lâm Thao. Cùng đạt giải Ba là các đoàn: Huyện Tân Sơn, huyện Yên Lập, huyện Phù Ninh, huyện Đoan Hùng, thị xã Phú Thọ, huyện Thanh Ba, huyện Hạ Hòa, huyện Tam Nông, huyện Thanh Thủy.

- Nội dung giã bánh giầy: Đoàn huyện Tam Nông đạt giải Nhất. Giải Nhì thuộc về các đoàn: Huyện Yên Lập, huyện Phù Ninh, huyện Hạ Hòa. Cùng đạt giải Ba là các đoàn: Huyện Tân Sơn, huyện Thanh Sơn, huyện Thanh Ba, huyện Thanh Thủy, huyện Đoan Hùng, huyệnCẩm Khê, huyện Lâm Thao thị xã Phú Thọ, thành phố Việt Trì.

Khung cảnh Hội thi

Hội thi gói nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ được tổ chức hàng năm  nhằm khơi dậy niềm tự hào về lịch sử, giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, sự sáng tạo và tình yêu trong lao động. Đồng thời Hội thi còn góp phần quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Tổ đến du khách trong và ngoài nước.Hội thi cũng là dịp để các đoàn nghệ nhân và đồng bào các dân tộc giao lưu, chia sẻ tâm tư, tình cảm, gắn kết thêm tình đoàn kết giữa các dân tộc.