Thứ 3 | 11/06/2024

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Phú Thọ vừa ban hành kế hoạch số 59/KH-SVHTTDL về việc triển khai Chương trình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên đến năm 2030.
Mục đích của Kế hoạch nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống tội phạm đề ra tại Quyết định số 140/QĐ-TTg, gắn với tiếp tục thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021-2025, Chiến lược Quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2025 và định hướng đến năm 2030 của Chính phủ; Nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và người dân về công tác phòng, chống ma túy và Chương trình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên đến năm 2030, phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động dễ phát sinh tệ nạn xã hội trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ảnh Internet

Theo đó, nội dung của Kế hoạch bao gồm: Tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống ma túy. Tăng cường quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên, gắn với thực hiện quyết liệt, hiệu quả Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, Luật Thanh niên năm 2020, Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025…; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên. Tiếp tục lồng ghép công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong việc triển khai thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Tổ chức thực hiện lồng ghép các nội dung tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hình thức cổ động trực quan: panô, áp phích, băng rôn, tờ gấp, tranh cổ động, tuyên truyền lưu động v.v ..; Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện: Nhà nghỉ, khách sạn, dịch vụ kinh doanh karaoke v.v… Kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội trong quá trình hoạt động; Tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký cam kết tham gia thực hiện tốt công tác phòng, chống ma túy, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện công tác phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên tại cơ quan, đơn vị và gia đình.
Các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở; Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thông các huyện, thị; Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch thành phố Việt Trì sẽ tổ chức nhiều hoạt động triển khai Chương trình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên đến năm 2030 như tổ chức lồng ghép tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống ma túy trong thực hiện công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; Hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lưu trú du lịch thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy và Chương trình phòng chống ma túy trong thanh, thiếu niên đến năm 2030; Xây dựng tiểu phẩm, tổ chức các chương trình nghệ thuật lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng, chống ma túy; đưa nội dung phòng, chống ma túy và Chương trình phòng chống ma túy trong thanh, thiếu niên đến năm 2030 vào các buổi chiếu phim, hoạt động tuyên truyền ở cơ sở; thực hiện tuyên truyền trực quan: pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu và tuyên truyền bằng xe thông tin lưu động v.v...
Đồng thời Kế hoạch cũng đặt ra yêu cầu tổ chức các hoạt động tuyên truyền Chương trình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên được lồng ghép với công tác tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. Tuyên truyền đảm bảo hiệu quả, thiết thực, có sự phối hợp đồng bộ với các cấp, các ngành.

PHÒNG QUẢN LÝ VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH