Thứ 6 | 21/06/2019
Xã Đông Cửu huyện Thanh Sơn là địa phương tập trung nhiều đồng bào dân tộc Mường sinh sống (chiếm 93%) dân số toàn xã, địa bàn sinh sống lâu đời của đồng bào dân tộc Mường Phú Thọ. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp, trong những năm qua công tác bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường trên địa bàn xã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Ngày 20/6/2019, thực hiện đề án kiểm kê, sưu tầm, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường giai đoạn 2017- 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn của UBND huyện Thanh Sơn. Xã Đông Cửu đã tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ văn hóa dân tộc Mường, xã Đông Cửu huyện Thanh Sơn. Tới dự buổi ra mắt có đồng chí Nguyễn Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Trần Ngọc Đương, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hà Quang Hào, ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy; đồng chí Hà Văn Nghị, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo phòng chuyên môn thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo phòng chuyên môn thuộc UBND huyện Thanh Sơn, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, MTTQ xã Đông Cửu cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn các xã Khả Cửu, Đông Cửu, Thượng Cửu huyện Thanh Sơn.

Đ/c Nguyễn Việt Trung- PGĐ Sở VHTT&DL
tặng hoa chúc mừng câu lạc bộ

Tại buổi lễ ra mắt, đồng chí Trần Ngọc Đương, Ủy viên Ban thường Vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc gìn giữ các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường tại địa phương, thông qua buổi ra mắt câu lạc bộ đồng chí mong muốn các nghệ nhân, các hạt nhân văn nghệ của các câu lạc bộ tiếp tục bảo tồn, phát huy văn hóa tuyền thống kết hợp với xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội, không ngừng cải thiện và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của bà con nhân dân từ đó góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
 Ngay sau lễ ra mắt, các thành viên Câu lạc bộ văn hóa Mường xã Đông Cửu trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của dân tộc Mường đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo bà con nhân dân trong toàn xã.

Câu lạc bộ trình diễn diễn xướng cồng chiêng

Các đồng chí lãnh đạo tham quan trưng bày ẩm thực văn hóa Mường xã Đông Cửu huyện Thanh Sơn

Lương Thị Vân Anh,
 Văn phòng Sở Văn hóa, Thê thao và Du lịch