Thứ 3 | 19/11/2019
Ngày 19/11/2019, tại Rạp chiếu phim Hòa Phong, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ khai mạc lớp truyền dạy và thực hành hát Xoan Phú Thọ cho các câu lạc bộ hát Xoan và dân ca Phú Thọ năm 2019. Tới dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Bá Khuyến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí trưởng phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở.
 
Đồng chí Nguyễn Bá Khuyến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc lớp học
 
Tham gia công tác truyền dạy có các cán bộ giàu kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy hát Xoan của Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim; Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và nghệ nhân của các phường Xoan gốc. Tài liệu truyền dạy là các bài bản Xoan cổ đã được kí âm thành bản nhạc, được chọn lọc từ các phường Xoan gốc gồm: Mời vua; Giáo pháo; Xoan thời cách; Tràng mai cách; Xin huê; Đố huê; Đố chữ; Bỏ bộ (Ngựa hồng; ai nhuộm cho mình; mua lấy miệng cười; rượu quỳnh dương).
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, từ năm 2012 đến nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng các kế hoạch về tổ chức lớp truyền dạy hát Xoan cho các Câu lạc bộ hát Xoan và dân ca Phú Thọ trên địa bàn tỉnh. Việc tổ chức các lớp truyền dạy này nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại - hát Xoan Phú Thọ; Giúp cho các học viên hiểu được giá trị của hát Xoan Phú Thọ, biết phân biệt giữa hát Xoan, hát Ghẹo và các loại hình dân ca khác; Cung cấp những kỹ năng cơ bản về nghệ thuật trình diễn hát Xoan Phú Thọ cho các học viên vận dụng vào hoạt động văn nghệ cơ sở đạt kết quả tốt.
  
Các nghệ nhân phường Xoan An Thái đang dạy hát và gõ trống cho các học viên
 
Lớp truyền dạy có gần 70 học viên là các đào, kép của 34 câu lạc bộ hát Xoan và dân ca Phú Thọ, lớp học sẽ diễn ra trong 10 ngày. Kết thúc lớp học, học viên sẽ báo cáo kết quả học tập thông qua trình diễn các tiết mục Hát Xoan và được cấp giấy chứng nhận của Ban tổ chức lớp học.
Phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com