Thứ 4 | 30/12/2015
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về xây dựng nội dung Nghi thức Rước Kiệu và Lễ tế Tổ Mẫu Âu Cơ vào ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm. Sở VHTT&DL đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Sở nghiên cứu hoàn thiện dự thảo nội dung nghi thức “Rước Kiệu và Lễ tế Tổ Mẫu Âu Cơ” để báo cáo, trình UBND tỉnh phê duyệt.
Nhằm tạo được sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư, chủ nhân của di sản văn hóa, chiều ngày 29 tháng 12 năm 2015, tại Khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với huyện Hạ Hoà tổ chức Hội thảo về nội dung nghi thức Rước và lễ Tế Mẫu Âu Cơ. Đồng chí Nguễn Ngọc Ân - Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL chủ trì hội thảo. Dự hội thảo về phía huyện Hạ Hoà có các đồng chí lãnh đạo đại diện Huyện uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Phòng Văn hoá và Thông tin, Ban quản lý Khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ. Đại biểu xã Hiền Lương có đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ xã và các cụ cao niên có hiểu biết sâu về nghi thức Rước và Tế lễ Mẫu Âu Cơ. Cùng dự Hội thảo về phía Sở VHTTDL có các đồng chí lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng, chuyên môn nghiệp vụ, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở là những chuyên gia nghiên cứu sâu, am hiểu về lễ hội truyền thống.
Với quan điểm "giữ gìn bản sắc, không sân khấu hoá", từng bước tạo điều kiện cho nhân dân tổ chức các hoạt động lễ hội truyền thống tại địa phương. Hội thảo đã có 10 ý kiến phát biểu của các nhà nghiên cứu, các cụ cao niên của địa phương, các nhà quản lý về chuyên môn, lãnh đạo Sở, lãnh đạo huyện Hạ Hòa, lãnh đạo xã Hiền Lương; các ý kiến phát biểu đều đồng tình với dự thảo nghi thức rước kiệu và lễ tế Tổ Mẫu Âu Cơ do Sở VHTTDL xây dựng. Dự thảo nghi thức đã thể hiện rất rõ nội dung Rước kiệu, nghi thức Tế, bài văn tế theo đúng nghi thức truyền thống của địa phương từ những năm 1996 trở về trước các cụ đã thực hiện và mong muốn sớm được UBND tỉnh phê duyệt để thực hiện hàng năm; từ nay trở đi tránh hình thức sân khấu hóa trình diễn tế trong lễ hội truyền thống tại Đền Mẫu Âu Cơ.
 

Đ/c Nguyễn Ngọc Ân, TUV, Giám đốc Sở VHTTDL Phú Thọ phát biểu kết luận tại hội nghị

 
Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Ngọc Ân - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở VHTTDL  đã thay mặt Lãnh đạo Sở cảm ơn các ý kiến tham gia góp ý và yêu cầu cơ quan chuyên môn thuộc Sở tiếp thu các ý kiến góp ý, nhanh chóng chỉnh sửa hoàn thiện trình UBND tỉnh phê duyệt, để UBND Huyện, xã Hiền Lương có căn cứ triển khai tập luyện theo kịch bản được duyệt, kịp thời phục vụ lễ hội đền Mẫu Âu Cơ hàng năm và trước mắt là lễ hội năm Bính Thân - 2016.
Hoàng Trung Kiên - CVP
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com