Thứ 4 | 03/04/2024

Tất Thắng
Phòng Quản lý Di sản văn hóa

Sáng ngày 31 tháng 3 năm 2024, Ủy ban nhân dân huyện Lâm Thao long trọng tổ chức khánh thành Công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Quốc gia đền thờ Nguyễn Mẫn Đốc tại Khu 4, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao.
      Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh; Nguyễn Mạnh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy Việt Trì; Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Sở: Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nội vụ; Tư pháp; đại biểu lãnh đạo Huyện ủy - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các phòng chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lâm Thao cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Công trình tu bổ, tôn tạo đền thờ Nguyễn Mẫn Đốc

Đền thờ Nguyễn Mẫn Đốc (còn có tên gọi là Tiết Nghĩa từ) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích lịch sử Quốc gia vào năm 2015. Đây là nơi thờ Bảng nhãn Nguyễn Mẫn Đốc - một nhân vật lịch sử thời Lê nửa đầu thế kỷ XVI. Nguyễn Mẫn Đốc là tấm gương sáng về sự nghiệp thi thư, khoa cử và là một vị trung thần tiết nghĩa nổi tiếng đương thời. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống thi thư thuộc họ Nguyễn Tam Sơn, trong bối cảnh rối ren của lịch sử, vì phù Lê diệt Mạc, ông đã tuẫn tiết để tỏ lòng trung thành với nhà Vua, được triều đại Lê Trung Hưng truy phong Tiết Nghĩa Đại Vương Thượng Đẳng Phúc Thần và cho dựng đền thờ. Đền thờ Nguyễn Mẫn Đốc được xây dựng vào năm 1667 đời Vua Lê Hiền Tông. Hiện đền còn lưu giữ được 10 sắc phong qua các triều đại và hệ thống di vật, cổ vật phong phú khác. Lễ giỗ vào ngày 22/2 âm lịch được con cháu trong dòng họ và chính quyền địa phương tổ chức hằng năm.
          Trải qua thời gian và thăng trầm của lịch sử, di tích đã bị xuống cấp; đến năm 2022, để ngăn chặn kịp thời tình trạng xuống cấp, hư hỏng của công trình kiến trúc cổ, phát huy giá trị di tích, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân, đền thờ Nguyễn Mẫn Đốc được các cấp có thẩm quyền cho phép tiến hành khởi công tu bổ, tôn tạo di tích. Công trình tu bổ di tích đền thờ Nguyễn Mẫn Đốc được bảo tồn theo nguyên tắc giữ gìn tối đa các yếu tố nguyên gốc, tăng cường các phương pháp tu bổ công trình kiến trúc cổ nhằm bảo tồn các cấu kiện, vật liệu gốc. Các hạng mục tu bổ gồm có cổng đền và đền thờ Nguyễn Mẫn Đốc, kinh phí từ nguồn vốn xã hội hóa.

Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng hoa chúc mừng

Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền thờ Nguyễn Mẫn Đốc tổ chức đúng dịp kỷ niệm 502 năm ngày giỗ của Tiết nghĩa đại vương - Bảng nhãn Nguyễn Mẫn Đốc thể hiện tấm lòng tri ân của cộng đồng đối với bậc hiền tài, trung quân ái quốc trong lịch sử dân tộc, góp phần tô điểm và tiếp nối truyền thống hiếu học, giáo dục về lòng yêu nước, truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam./.