Thứ 4 | 02/05/2018
Sáng 25/4/2018 (ngày mùng 10 tháng 3 năm Mậu Tuất), chính quyền và nhân dân xã Hạ Giáp long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Hương Cốc.
Tới dự buổi lễ có đồng chí Đào Văn Phùng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phù Ninh, đồng chí Trịnh Đức Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh; đại diện Phòng Quản lý Di sản văn hóa - Sở Văn hóa, Thể Thao và du lịch Phú Thọ; đại diện Phòng Văn hóa thông tin huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể huyện Phù Ninh, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã và đông đảo nhân dân trên địa bàn.
Đình Hương Cốc thờ tam vị Đại vương thời kỳ Hùng Vương dựng nước, đó là Cao Sơn, Quý Minh và Uy Linh Lang. Đình Hương Cốc là một trong những di tích - không gian văn hóa trên vùng đất Tổ Phú Thọ gắn liền với di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Đình Hương Cốc hiện còn lưu giữ được hệ thống cổ vật với nhiều chất liệu phong phú, có giá trị lịch sử, nghệ thuật thời Nguyễn như: Kiệu bát cống, ngai thờ, lư hương, đẳng thờ, bảng chúc...
Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhân dân địa phương, ngôi đình đã được sửa chữa, tôn tạo, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương.
Ngày 04/4/2018, UBND tỉnh Phú Thọ ra quyết định số 711/QĐ-UBND công nhận đình Hương Cốc, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại đình, xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nơi cố kết cộng đồng, làng mạc, bồi đắp tình yêu quê hương xứ sở cho các thế hệ.

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là niềm vinh dự của nhân dân toàn xã Hạ Giáp. Đồng thời thông qua buổi lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của đình Hương Cốc./.

Phòng QLDSVH