Thứ 6 | 06/10/2017
Sáng ngày 04 tháng 10 năm 2017 (tức ngày 15 tháng 8 năm Đinh Dậu), tại đền thờ Bát Nàn đại tướng quân, khu 1, xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phượng Lâu tổ chức Lễ kỷ niệm 2000 năm ngày sinh Bát Nàn đại tướng quân Vũ Thị Thục Nương và 503 năm ngày sinh danh nhân Bảng nhãn Trần Toại.
Bát Nàn đại tướng quân Vũ Thị Thục Nương sinh ra và lớn lên ở trang Phượng Lâu xua (nay là thôn Phượng Lâu, xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Thục Nương xinh đẹp, nhan sắc của nàng ví như đóa phù dung buổi sáng, nàng lại thông minh lanh lợi, văn võ song toàn, được tôn là “Nữ tiên hạ thế”. Thời đó, nước ta bị nhà Đông Hán đô hộ, thái thú Tô Định cai trị. Biết Thục Nương là người xinh đẹp, Tô Định ép cha đẻ của Thục Nương và chồng chưa cưới của Thục Nương từ hôn, hai người chống lệnh Tô Định, liền bị sai quân giết chết và cho người bắt Thục Nương. Thục Nương đã chém chết tướng giặc, phá vòng vây, chạy ra bờ sông, dùng kiếm làm chèo, chèo thuyền xuôi về chùa Tiên La (Thái Bình) nương thân của Phật, chiêu tập binh mã, dựng cờ khởi nghĩa, tự xưng là “Bát Nàn đại tướng quân”.
Năm 40 sau công nguyên, Hai Bà Trưng khởi nghĩa, mời Thục Nương trị nghĩa. Thục Nương dẫn quân từ Tiên La về Mê Linh, Trưng Vương phong chức là “Đốc lĩnh tiền môn’’, hiệu là “Đông Nhung đại tướng quân”, cho hưởng thục ấp ở Phượng Lâu và Tiên La.
Ghi nhớ công ơn trí khí oai hùng của Thục Nương,  nhân dân Phượng Lâu, Tiên La và nhiều nơi trong nước lập đền thờ phụng.
Bảng nhãn Trần Toại là người con của quê hương Phượng Lâu. 25 tuổi Trần Toại thi đỗ Bảng nhãn khoa thi Mậu Tuất đời vua Mạc Đăng Doanh (năm 1538). Trần Toại làm quan chức Thị thư viện Hàn lâm. Sau khi đỗ Bảng nhãn, vua Mạc sai ông đi sứ nhà Minh. Tài thông minh đối đáp và dũng khí, tinh thần khang rkhái của ông đã làm nhà Minh tức tối, sai giết ông. Nhân dân Phượng Lâu lập văn chỉ thờ ông là “Hiền Thánh”, mỗi năm tế hai lần vào ngày sinh 15/8 âm lịch và ngày mất 15/2. Hiện nay, văn chỉ tôn thờ ông không còn, chỉ còn ngôi mộ của Bảng nhãn, được nhân dân chăm lo, tôn thờ.
Về dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Hữu Điền, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ, đồng chí Nguyễn Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Nguyễn Văn Vấn, Phó chủ chủ tịch UBND thành phố Việt Trì, đại diện dòng họ Vũ - Võ tỉnh Phú Thọ, tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện các ban quản lý di tích trên địa bàn thành phố cùng đông đảo bà con nhân dân, con em quê hương Phượng Lâu trên mọi miền Tổ quốc.

Nghi thức tế lễ truyền thống của đội tế nữ trong lễ kỷ niệm

Sau nghi thức tế lễ truyền thống của đội tế nữ là chương trình dâng hương, hoa và thắp hương tại đền thờ Bát Nàn. Đồng chí Nguyễn Hoàng Nam - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Phượng Lâu đọc diễn văn Kỷ niệm ngày sinh của hai danh nhân: Bát Nàn đại tướng quân Vũ Thị Thục Nương và Bãng nhãn Trần Toại. Tiếp đó là các hoạt động phần hội: trình diễn trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ…
Buổi lễ kỷ niệm diễn ra trang nghiêm, long trọng, là dịp ôn lại truyền thống văn hóa, lịch sử, là hoạt động thể hiện đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn” với các bậc danh nhân của đất nước trên quê hương Phượng Lâu giàu truyền thống văn hóa và hiếu học./.

Phòng Quản lý Di sản Văn hóa