Thứ 2 | 04/06/2018
Thực hiện Chương trình công tác năm 2018, ngày 26-27/5/2018 Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch thực hiện khảo sát đánh giá, xây dựng sản phẩm dịch vụ du lịch sinh thái cộng đồng Vườn quốc gia Xuân Sơn kết hợp tổ chức chương trình trải nghiệm cho các cháu thiếu nhi con em cán bộ Trung tâm nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6. Với mục đích đánh giá dịch vụ du lịch, điểm tham quan, các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn tại Vườn quốc gia Xuân Sơn, chương trình khảo sát tại đồi chè Long Cốc, Bảo tàng thiên nhiên Vườn quốc gia Xuân Sơn, một số homestay, dịch vụ du lịch cộng đồng: Areca Homestay, Homestay Xuân Sơn, Homestay Quỳnh Nga, Homestay Xuân Lâm… hoạt động đi bộ trekking tham quan rừng, trải nghiệm các hoạt động: hái rau rừng, bịt mắt bắt vịt, bắt cá suối, tắm suối, nấu các món ăn đặc trưng của người dân tộc (xôi ngũ sắc, vịt lam, cá suối…). Hoạt động khảo sát nhằm đánh giá, xây dựng tour du lịch Xuân Sơn với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị phục vụ du khách.
Điểm đến đầu tiên trong chuyến khảo sát: Đồi chè Long Cốc -  một trong những đồi chè đẹp nhất Phú Thọ, các đồi chè nằm cạnh nhau san sát như hình bát úp nối tiếp, dưới chân những con đường nhỏ chạy quanh quanh, một màu xanh bát ngát đang hiện ra khiến bất cứ ai chiêm ngưỡng cũng trầm trồ thích thú.

Tham quan “Tuyệt tác thiên nhiên” Đồi chè Long Cốc (Ảnh: Đức Hiệp)

Tham quan Bảo tàng Thiên nhiên Vườn quốc gia Xuân Sơn, các em nhỏ thích thú trước những mô hình nhà ở, nét văn hóa độc đáo của người dân tộc Dao và Mường với các công cụ sản xuất lao động, các loài động vật phong phú: hổ, gấu, hươu, chồn, bướm… các bạn nhỏ được nghe thuyết minh tìm hiểu sâu về hệ sinh thái rừng quốc gia, đời sống sinh hoạt, phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc, đây sẽ là điểm đến thú vị cho các cháu thiếu nhi có thêm nhiều bài học bổ ích về thiên nhiên và cuộc sống.
Tham gia hoạt động trekking, tìm hiểu về hệ sinh thái rừng và thăm hang Na – một trong những hang động đặc biệt nhất tại vườn quốc gia. Nếu như Bảo tàng là nơi thu nhỏ của rừng Quốc gia rộng 18.369 ha thì khi tận mắt ngắm nhìn sự hùng vĩ, bao la giữa núi rùng thiên nhiên với nhiều hang động phong phú, những cây cổ thụ cao vút, không khí trong lành, mát mẻ, tiếng chim hót trong trẻo… tất cả tạo nên một vẻ đẹp rất riêng của Vườn quốc gia Xuân Sơn.

Hoạt động đi bộ trekking tham quan Vườn quốc gia Xuân Sơn (Ảnh: Đức Hiệp)

Để bổ trợ cho hoạt động tour du lịch Xuân Sơn cần có những hoạt động trải nghiệm thú vị như: hái rau rừng, chuẩn bị nguyên liệu chế biến các đón ăn địa phương, bắt cá suối, tắm suối, hoạt động trò chơi tập thể vui nhộn: bịt mắt bắt vịt, kéo co, tổ chức teambuilding… Sau phút giây sảng khoái trong rừng, các cháu nhỏ được đắm mình trong làn nước trong xanh, mát mẻ tại suối nước bản Cỏi; thích thú, vui đùa hòa vào thiên nhiên kỳ thú.

Các bạn nhỏ vui vẻ tham gia trò chơi bịt mắt bắt vịt (Ảnh: Kiều Linh)

Về với Xuân Sơn, du khách được thưởng thức các đặc sản, ẩm thực địa phương: Xôi ngũ sắc, vịt lam, cá suối, rau xôi… mang hương vị đặc trưng do chính người dân bản địa chế biến. Một trong những hoạt động hấp dẫn là chương trình Teambuilding đốt lửa trại, buổi tối các em thiếu nhi được tham gia chương trình “Vui Tết thiếu nhi 1/6” cùng trẻ em dân tộc Dao và Mường với nhiều trò hơi hấp dẫn, bổ ích mang đến cho các em không khí vui vẻ, ý nghĩa trong những ngày hè.

Chương trình “Vui Tết thiếu nhi 1/6” cùng các em bé người Dao và Mường

Qua chương trình khảo sát theo sản phẩm tour du lịch Xuân Sơn, có thể thấy rằng chất lượng dịch vụ du lịch cộng đồng đáp ứng được tiêu chuẩn phục vụ khách, sản phẩm tour du lịch đa dạng, phong phú, hấp dẫn sẽ là điểm đến tuyệt vời cho du khách khám phá thiên nhiên Vườn quốc gia với chất lượng dịch vụ tour du lịch hoàn chỉnh, hấp dẫn để các công ty lữ hành lựa chọn tổ chức các tour du lịch khám phá trải nghiệm cho du khách, đặc biệt rất phù hợp dành cho học sinh./.

Nguyễn Thao -  Trung tâm TTXT Du lịch.