Thứ 5 | 04/05/2023

Triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023; Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, tỉnh Phú Thọ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và ẩm thực đặc sắc.

Du khách về Khu di tích lịch sử Đền Hùng trong dịp nghỉ lễ

Để đảm bảo các hoạt động dịch vụ du lịch diễn ra an toàn, ấn tượng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Văn bản số 129/SVHTTDL-QLDL ngày 03/3/2023 về việc tăng cường quản lý hoạt động du lịch, đảm bảo các điều kiện phục vụ khách du lịch trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4-1/5 năm 2023, trong đó đề nghị UBND các huyện, thị, thành chỉ đạo tăng cường quản lý, hướng dẫn các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn chỉnh trang cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường, nguồn nhân lực phục vụ du khách; kiểm soát và nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch đảm bảo các điều kiện kinh doanh dịch vụ du lịch theo quy định của pháp luật; chủ động xây dựng phương án, triển khai các biện pháp đảm bảo các điều kiện phục vụ khách, an ninh, an toàn cho khách du lịch trong những ngày nghỉ lễ dịp cao điểm tập trung đông khách tham quan du lịch; xây dựng điểm nhấn check-in quảng bá du lịch tại điểm đến và giới thiệu sản phẩm du lịch đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh đến du khách; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch, di sản văn hóa của địa phương, đặc biệt tuyên truyền các sự kiện trong Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và quảng bá trực quan tại các khu điểm du lịch, cơ sở dịch vụ du lịch.

Tour du lịch Đảo Ngọc Xanh Phú Thọ cho học sinh
Du khách trải nghiệm, thưởng thức Hát Xoan tại Đình Hùng Lô

Kết quả hoạt động du lịch trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ và  kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2023 tại tỉnh Phú Thọ, ước khoảng 5,4 triệu lượt khách tham dự các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, tham quan các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh và thực hành Tín ngưỡng. Khách lưu trú ước đạt 18,7 nghìn lượt khách. Công suất sử dụng phòng trung bình ước đạt 58%, ngày cao điểm tại thành phố Việt Trì, huyện Thanh Thủy, huyện Tân Sơn, công suất một số cơ sở lưu trú ước đạt trên 90%, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo an toàn và có nhiều khởi sắc, đánh dấu sự phục hồi hoàn toàn các hoạt động du lịch, hứa hẹn mức tăng trưởng cao trong năm 2023.

(Bài: Thu Trang – Ảnh: sưu tầm)