Thứ 3 | 10/10/2017

Được sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền, sáng ngày 08/10/2017, UBND xã Cao Xá tổ chức Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo di tích đình Cao Xá - di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia tại đình Cao Xá, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.
Đình Cao Xá là di tích được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia từ năm 1993 (theo Quyết định số 2015/QĐ/BT, ngày 16/12/1993).  Đình Cao Xá thờ phụng các vị đại vương: Quý Minh, Ất Sơn, Bát Hải Long Vương, Bản thổ thần và hai vị tướng đời Trần là Dương Hương và Hắc Đạo.
Đình Cao Xá là một trong số những di tích trong tỉnh còn giữ được nét kiến trúc và nghệ thuật thời Hậu Lê. Ngôi đình là tổng thể kiến trúc đồ sộ, vững chãi, tạo tạc đẹp cùng với những bức chạm khắc tinh xảo, là nơi lưu giữ những di vật, cổ vật quý báu. Trải qua thời gian dài và ảnh hưởng khắc nghiệt của thời tiết, ngôi đình bị xuống cấp nghiêm trọng. Thể theo nguyện vọng của nhân dân và chính quyền địa phương, Ngày 26/5/2015, UBND tỉnh có Quyết định số 1092/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án Tu bổ di tích đình Cao Xá, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao; ngày22/6/2015, Cục Di sản văn hóa có văn bản số 253/DSVH-DT về việc thỏa thuận Thiết kế bản vẽ thi công tu bổ, tôn tạo di tích đình Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Công trình có tổng mức đầu tư 14.969.940.000 đồng (trong đó Vốn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa năm 2014 là 150.000.000 đồng). Trước mắt ưu tiên tập trung tu bổ tòa Đại đình diện tích 326m2 gồm 5 gian đại bái, 3 gian hậu cung .
Tham dự buổi lễ, có đại diện Ban quản lý dự án Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phòng Quản lý di sản văn hóa thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; về phía chính quyền huyện có đồng chí Cao Xuân Hải - Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao cùng đại diện Phòng Văn hóa, Thông tin huyện, UBMTTQ huyện; đại diện lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể của UBND xã Cao Xá; đại diện các đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát; đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân  đóng trên địa bàn và con em quê hương về dự đông đủ.

Đồng chí Cao Xuân Hải - Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND
 huyện Lâm Thao phát biểu tại buổi lễ

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, nhân dân địa phương rất phấn khởi, nguyện đem hết tinh thần trách nhiệm tham gia cùng đơn vị thi công để tu bổ, tôn tạo ngôi đình đảm bảo gìn giữ được ngôi đình làng - tài sản kiến trúc nghệ thuật vô giá mà ông cha đã để lại cho muôn đời sau./.

Phòng Quản lý Di sản văn hóa