Thứ 3 | 21/05/2024

Tin và ảnh: Tất Thắng
(Phòng Quản lý Di sản văn hóa)

Ngày 20 tháng 5 năm 2024, tại hội trường UBND xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Khai giảng lớp truyền dạy hát Páo Dung và múa Chuông của người Dao Tiền huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Đ/c Nguyễn Trương Phương Hà - Phó trưởng phòng Phòng Quản lý di sản văn hóa, Trưởng Ban tổ chức lớp phát biểu khai giảng

Tới dự buổi khai giảng lớp truyền dạy có đồng chí Nguyễn Trương Phương Hà - Phó Trưởng phòng, Phòng Quản lý Di sản văn hóa, Sở VHTTDL - Trưởng ban tổ chức lớp; đồng chí Hà Thị Tố Nguyệt - Phó Trưởng phóng , Phòng Văn hóa và Thông tin huyện - Phó Trưởng ban tổ chức lớp; Đồng chí Nguyễn Thị Thu - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thông huyện Tân Sơn, đại diện lãnh đạo UBND xã Xuân Sơn, các thành viên Ban tổ chức lớp, chuyên viên phòng Quản lý Di sản văn hóa (Sở VHTTDL) và các nghệ nhân cùng toàn thể 80 học viên người dân tộc Dao Tiền đến từ 02 xã Xuân Sơn và Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.
     Lớp truyền dạy diễn ra từ ngày 20 tháng 5 đến ngày 03 tháng 6 năm 2024 dưới sự truyền dạy của 12 nghệ nhân hát Páo Dung và múa Chuông người dân tộc Dao Tiền thuộc xã Xuân Sơn. Để phục vụ cho quá trình học tập và truyền dạy của các học viên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng video clip về hát Páo Dung và múa Chuông, đồng thời hỗ trợ 04 bộ nhạc cụ, mỗi bộ gồm có tù và, chiêng đồng, chuông đồng và trống da cho hai xã Xuân Sơn và Đồng Sơn phục vụ cho việc học và trình diễn múa Chuông tại địa phương.

Ban tổ chức lớp trao bộ nhạc cụ cho đại diện các đội múa Chuông của 2 xã

Lớp truyền dạy hát Páo Dung và múa Chuông của người Dao Tiền, huyện Tân Sơn là nội dung triển khai thực hiện Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào  bào dân tộc thiểu số và miền núi - năm 2024 của tỉnh Phú Thọ; đồng thời cụ thể hóa nội dung kế hoạch số 33/KH-SVHTTDL ngày 25 tháng 4 năm 2024 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc triển khai thực hiện Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi - năm 2024 tỉnh Phú Thọ.

Quang cảnh lớp truyền dạy
Các nghệ nhân và học viên tham gia lớp truyền dạy

Với mục đích phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của nhà nước, xã hội và cộng đồng trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc biệt là giữ gìn, phổ biến, trao truyền và phát huy những giá trị đặc sắc về dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống của đồng bào dân tộc Dao. Lớp truyền dạy hát Páo Dung và múa Chuông của người Dao Tiền được tổ chức tại huyện Tân Sơn sẽ tạo điều kiện để các nghệ nhân và học viên là người dân tộc Dao được truyền dạy, học tập, trao đổi và tiếp thu những giá trị đặc sắc về hát Páo Dung - làn điệu dân ca đặc sắc của dân tộc Dao và múa Chuông - một điệu múa chính trong thực hiện các nghi lễ, tín ngưỡng linh thiêng của đồng bào Dao Tiền. Từ đó, nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc Dao trong việc bảo tồn những giá trị văn hóa, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần và động viên đồng bào người Dao chủ động bảo vệ và phát huy giá trị di sản, hỗ trợ thiết lập các mối quan hệ giữa cộng đồng với các cơ quan quản lý văn hóa các cấp để góp phần bảo vệ di sản văn hóa của đồng bào dân tộc Dao tại địa phương./.