Thứ 5 | 25/02/2021
PhuthoPortal - Ngày 7/1/2021, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP), BCĐ Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban BCĐ 138/CP và BCĐ 389 quốc gia chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
(Nguồn ảnh: chinhphu.vn)

Đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ. Cùng dự có các thành viên BCĐ 138 và BCĐ 389 tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương những kết quả của các Bộ, ngành, cơ quan chức năng, địa phương và cả hệ thống chính trị trong thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2020. Trong đó, BCĐ 138/CP đã thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ để bảo vệ an ninh, trật tự. Công tác phòng chống tội phạm đạt được nhiều thành tích nổi bật như: Tội phạm về trật tự xã hội giảm 6,8% (vượt chỉ tiêu kế hoạch 1,8%); trộm cắp giảm 9,86%; cướp tài sản giảm 9,99%. Tỷ lệ giải quyết tin tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 89,5%. Tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 83,5%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 91,13%; triệt phá 1.860 băng, nhóm tội phạm các loại. BCĐ 389 các Bộ, ngành, địa phương cũng đã phát hiện, xử lý 185.461 vụ việc vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (giảm 16,3% so với cùng kỳ năm 2019); thu nộp ngân sách nhà nước trên 24.800 tỷ đồng (tăng 15,39% so với cùng kỳ); khởi tố 2.543 vụ và 3502 đối tượng.

Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và dự báo tình hình tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bức xúc xã hội. Để thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, thời gian tới, các Bộ, ngành, địa phương phải nêu cao vai trò, trách nhiệm thực thi công vụ, nhất là vai trò của người đứng đầu trong trong thực hiện công tác ngăn chặn, phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đặc biệt là các nhóm hàng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các cơ quan chức năng cần thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình của trung ương về phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Các Bộ, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân để phòng ngừa tội phạm, đồng thời có ý thức cùng chung tay với lực lượng chức năng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cùng với đó, tiếp tục mở rộng hợp tác quan hệ quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống các loại tội phạm; tranh thủ các nguồn tài trợ quốc tế về tài chính, khoa học, kỹ thuật phục vụ phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Tại hội nghị, các bộ, ngành, đơn vị, địa phương thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và làm rõ những khó khăn, bất cập trong thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và đề xuất một số giải pháp thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Tại tỉnh Phú Thọ, BCĐ 389 tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ 389 quốc gia để xây dựng, ban hành, triển khai các văn bản chỉ đạo, kế hoạch về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong năm, BCĐ 389 tỉnh đã phát hiện và xử lý trên 2.903 vụ trong đó có 2752 vụ vi phạm gian lận thương mại, gian lận thuế, 89 vụ vi phạm buôn bán vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; khởi tố, xử lý hình sự 28 vụ với 42 bị can…

Liên Linh
ẫn nguồn: https://phutho.gov.vn/