Thứ 6 | 21/04/2023
     Được sự đồng ý của các cấp chính quyền, sáng ngày 21 tháng 4 năm 2023  (Tức ngày mùng 02 tháng 3 năm Quý Mão) UBND xã Kim Đức long trọng tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh di tích miếu Lãi Lèn.
     Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Đắc Thủy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đồng chí Đặng Trần Minh - Phó Bí thư thường trực thành ủy Việt Trì, cùng đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành đoàn thể của thành phố Việt Trì; đại diện lãnh đạo phòng Quản lý Di sản văn hóa - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể xã Kim Đức cùng du khách thập phương và con em quê hương về dự đông đủ.

Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng xếp hạng di tích LSVH cấp tỉnh và tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Đức
      Miếu Lãi Lèn thờ tam vị đại vương là Viễn Sơn đại vương, Ất Sơn đại vương và Áp Đạo quan đại vương, gắn liền với “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO ghi danh năm 2012.
      Tương truyền miếu Lãi Lèn xưa kia được nhân dân ba thôn: thôn Thét, thôn Trung và thôn Hội, xã Kim Đức dựng lên để thờ tự. Vào những năm 60 của thế kỷ XX miếu đã xuống cấp hư hỏng, năm 1963 miếu bị phá dỡ để dựng cửa hàng mua bán của Hợp tác xã.
     Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, ngày 30/11/2011, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 437/QĐ-UBND cho phép khôi phục miếu Lãi Lèn trên nền móng cũ ở bãi Tự Nhiên (tục truyền là nơi vua Hùng dạy dân ca hát), thuộc thôn Phù Đức, xã Kim Đức nhằm phục hồi và tái tạo không gian văn hoá thực hành Hát Xoan Phú Thọ, đảm bảo sự phát triển bền vững của di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trên quê hương đất Tổ. Năm 2014, miếu Lãi Lèn đã được Nhà nước đầu tư phục dựng và trao cho cộng đồng quản lý, sử dụng để thực hành Hát Xoan. Đến nay miếu Lãi Lèn đã được đầu tư quy hoạch, phục hồi, xây dựng đầy đủ các công trình kiến trúc và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ (Miếu, Tả vu, Hữu vu, Bình phong, Nghi môn, Nhà trưng bày nghệ thuật Hát Xoan...) mang đậm nét kiến trúc truyền thống đáp ứng đầy đủ hoạt động thực hành, truyền dạy, trình diễn giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Hát Xoan gắn với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.
Gắn liền với di tích Miếu Lãi Lèn là các giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Hiện nay trong một năm Miếu Lãi Lèn duy trì 05 kỳ tiệc lệ: Ngày mùng 1 đến ngày mùng 3 Tết Nguyên đán; Ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch; ngày 25 tháng 5; Ngày 12 tháng 9 và ngày 25 tháng 10.
     Với những giá trị văn hóa phi vật thể, giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật được bảo tồn, ngày 22/6/2022 UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 16793/QĐ- UBND xếp hạng di tích Miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là di tích cấp tỉnh.
Đại diện Ban Quản lý di tích cùng đoàn đại biểu và nhân dân rước bằng vào di tích
     Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo thành phố Việt Trì, đồng chí Nguyễn Thu Hiền - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa, giá trị của di tích, đồng thời quán triệt pháp luật về bảo vệ di sản văn hoá đến các tổ chức đoàn thể xã hội và mọi người dân. Chỉ đạo Ban quản lý di tích xây dựng nội quy, quy chế, có trách nhiệm quản lý, bảo vệ cảnh quan môi trường và các hoạt động của di tích theo đúng quy định của nhà nước. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hoá, phát huy các nguồn lực, khơi dậy tâm huyết của các nhà hảo tâm, và toàn dân để tôn tạo quần thể khu di tích ngày một tốt hơn.
     Hiện nay miếu Lãi Lèn đang trở thành một điểm du lịch hấp dẫn trong chuỗi các hoạt động văn hóa trên địa bàn thành phố, góp phần xây dựng thành phố Việt Trì trở thành Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Đồng thời góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung, đặc biệt là hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ nói riêng./.
Tin và ảnh: Thanh Thủy - Phòng Quản lý Di sản văn hóa