Thứ 6 | 31/03/2023
     Giỗ Tổ Hùng Vương từ bao đời nay đã ăn sâu vào tâm khảm thiêng liêng của mỗi người dân đất Việt,  là điểm hội tụ tâm linh, hội tụ bản sắc văn hóa và tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Hàng năm, cứ đến Tháng 3, mỗi người dân Việt Nam dù ở nơi đâu cũng đều hướng về đất Tổ để thành kính tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.
     Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023 được tổ chức cùng với nhiều hoạt động phong phú, diễn ra từ ngày 20/4 đến ngày 29/4/2023 (tức từ ngày 01/3 đến hết ngày 10/3 năm Quý Mão), các hoạt động được tổ chức tập trung tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì.
     Phần Lễ bao gồm: Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ vào ngày 25/4/2023 (tức ngày 6/3); Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân tiên phong” vào ngày 29/4/2023 (tức ngày 10/3) tại ; Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các huyện, thành, thị trong tỉnh Phú Thọ, các địa phương, các tổ chức và của cộng đồng.
     Tuần Văn hóa  và Du lịch Đất Tổ năm 2023 với chuỗi hoạt động mang bản sắc văn hóa độc đáo vùng Đất Tổ, trọng tâm như:
      - Chương trình Khai mạc “Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023, Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể”: tổ chức vào tối ngày 21/4/2023 (tức ngày 02/3 âm lịch) tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì;
     - Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh gắn với kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO: diễn ra từ ngày 20 đến ngày 29/4/2023 (tức từ ngày 01 đến ngày 10/3 âm lịch) tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, do UBND tỉnh phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Liên hoan bao gồm các hoạt động trình diễn và không gian trưng bày tư liệu, hiện vật liên quan đến các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh; với sự tham gia của các tỉnh, thành trong cả nước, trình diễn 15 loại hình di sản văn hóa phi vật thể nhằm tôn vinh, nâng cao nhận thức, kỹ năng trình diễn, giới thiệu và quảng bá giá trị di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh cũng như thể hiện nỗ lực, vai trò của Việt Nam trong việc thực hiện cam kết khi tham gia Công ước 2003 của UNESCO.
     - Hội thảo quốc tế “Diễn đàn du lịch, văn hóa, di sản và sự phát triển bền vững Việt Nam”: được tổ chức vào ngày 22/4/2023 (tức ngày 03/3 âm lịch), tại khách sạn Mường Thanh, thành phố Việt Trì. Hội thảo do Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức; với sự tham gia của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý, các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế.
     - Giải bơi chải và trình diễn ván chèo đứng: diễn ra vào ngày 23/4/2023 (tức ngày 04/3 âm lịch) trên Hồ công viên Văn Lang;
     - Hội chợ Du lịch Tây Bắc; Liên văn hóa ẩm thực Đất Tổ: tổ chức từ ngày 25 đến 29/4/2023 (tức ngày 06-10/3 âm lịch) tại khu vực ngã 5 Đền Giếng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng;
- Chung kết Giải bóng đá tranh Cúp Hùng Vương: diễn ra từ ngày 20 đến 22/4/2023 (tức ngày 01-03/3 âm lịch) tại Sân Vận động Việt Trì.
     Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc khác như: Triển lãm di sản văn hóa, du lịch các vùng kinh đô Việt Nam do Trung tâm Triển lãm Văn hóa Việt Nam chủ trì tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh; Trưng bày tư liệu hiện vật về lễ hội và Tín ngưỡng thời đại Hùng Vương tại Bảo tàng Hùng Vương của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì; Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tổ chức ngày  tại Sân trung tâm lễ hội, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; Biểu diễn múa rối nước tại hồ Khuôn Muồi, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; Hội trại văn hóa; Liên hoan văn nghệ quần chúng- Hát xoan và dân ca Phú Thọ; Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quê hương, con người Phú Thọ”; Trình diễn trang phục áo dài và xác lập kỷ lục “Non sông gấm vóc” tổ chức tại thành phố Việt Trì; Trình diễn hát Xoan tại Miếu Lãi Lèn, Đình An Thái, Đình Hùng Lô, thành phố Việt Trì; Tổ chức các đoàn Famtrip “Hành trình du lịch sắc màu trung du” tại Các khu điểm du lịch trên địa bàn thành phố Việt Trì và các huyện: Thanh Thủy, Tân Sơn….
     Điểm mới trong Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay là có các hoạt động mang tầm vóc quốc gia, quốc tế do UBND tỉnh phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa  và Du lịch Đất Tổ năm 2023 nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc, khẳng định vị trí và ý nghĩa to lớn ngày Quốc lễ của dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; giáo dục đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", củng cố và phát triển khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, gắn bảo tồn giá trị di sản văn hóa với phát triển du lịch./.

Đặng Vân
Phòng Quản lý Văn hóa & Gia đình