Thứ 5 | 10/02/2022
Tin và ảnh: Trần Thị Thanh Thủy - phòng Quản lý Di sản văn hóa.

Sáng ngày mùng 9 tháng Giêng năm Nhâm Dần, chính quyền và nhân dân xã Phượng Lâu long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích đền Phượng Lâu.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hữu Điền - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì; đại diện phòng Quản lý Di sản văn hóa - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo một số phòng, ban của thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã và đại diện các khu dân cư trên địa bàn xã Phượng Lâu.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đền Phượng Lâu

Đền Phượng Lâu thờ Quý Minh đại vương, vị tướng tài thời kỳ Hùng Vương dựng nước - không gian văn hóa trên vùng đất Tổ Phú Thọ gắn liền với di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”. Đền Phượng Lâu có kiến trúc chữ Nhất, được xây dựng từ thời Hậu Lê, tu sửa vào thời Nguyễn. Trải qua thời gian và bao thăng trầm của lịch sử, ngôi đền đã bị xuống cấp gây mất mĩ quan và ảnh hưởng đến việc bảo tồn kiến trúc di tích. Đồng thời di tích đền Phượng Lâu thiếu các hạng mục công trình phụ trợ, phục vụ cho di tích. Nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ và phát huy giá trị di tích, nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, ngày 26/4/2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ra văn bản số 1645/UBND-KGVX  đồng ý chủ trương lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo đền Phượng Lâu, xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì. Ngày 03/8/2021 Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì đã phê duyệt công trình tu bổ, tôn tạo di tích đền Phượng Lâu tại Quyết định số 2065/QĐ-UBND, bao gồm các hạng mục: Tu bổ đền thờ, nghi môn; xây dựng Nhà Tả vu, Hữu vu, tường rào và tôn tạo cảnh quan sân vườn với tổng kinh phí 1.213.731.000đ.

Sau một thời gian triển khai thi công, các hạng mục công trình đã hoàn thành đảm bảo chất lượng cao về kỹ thuật, mỹ thuật, kiến trúc truyền thống, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ và phát huy giá trị di tích và nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân. Đồng thời tạo nên một hoạt động văn hóa tâm linh giàu ý nghĩa nhằm tôn vinh di sản văn hóa vùng Đất Tổ, đặc biệt là di sản văn hóa thời đại Hùng Vương dựng nước./.