Thứ 3 | 12/04/2022
     Nằm trong chuỗi các hoạt động chào đón Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Dần. Sáng ngày 08 tháng 4 năm 2022 (tức ngày mùng 8 tháng 3 âm lịch), UBND xã Hùng Lô long trọng tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đình Hùng Lô và công nhận điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nông Quốc Thành - Phó Cục Trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Nguyễn Đắc Thủy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể thành phố Việt Trì; Lãnh đạo xã Hùng Lô cùng đại diện lãnh đạo của 21 phường, xã trên địa bàn thành phố Việt Trì và đông đảo các tầng lớp nhân dân địa phương tham dự.

Đình Hùng Lô còn gọi là đình Xốm được dựng vào khoảng năm 1697 dưới thời vua Lê Hy Tông để thờ các vị Vua Hùng. Sau nhiều lần tôn tạo, quần thể đình có cấu trúc như ngày nay, bao gồm: Nghi môn, tòa Tiền tế, Phương đình, Lầu chuông, Lầu trống, tòa Đại đình, Miếu, chùa An Lão, nhà Yến lão, nhà Văn chỉ, bệ thờ Thần Nông.

Nằm trong dòng chảy văn hóa lễ hội của cư dân Việt, từ khi khởi dựng cho đến nay, đình Hùng Lô luôn có một vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa cộng đồng. Lễ hội đình Hùng Lô hiện nay đã trở thành một lễ hội lớn, quen thuộc với nhân dân xã Hùng Lô nói riêng, nhân dân thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ nói chung. Hàng năm cứ đến ngày mồng 9, mồng 10 tháng 3 âm lịch, nhân dân Hùng Lô và các xã/phường trên địa bàn thành phố Việt Trì đều nô nức về dự hội. Phần nghi lễ, các nghi thức rước Vua Hùng, dâng hương tưởng niệm, các trò chơi truyền thống: Kéo co, cờ tướng, thi gói bánh chưng…vẫn được duy trì.

Năm 2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Ủy ban nhân nhân thành phố Việt Trì triển khai xây dựng Hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu tỉnh Phú Thọ “Lễ hội đình Hùng Lô” đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ngày 12/01/2022 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 70/QĐ- BVHTTDL công nhận Lễ hội đình Hùng Lô là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc Gia.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố quyết định, trao và đón chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đại diện Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao chứng nhận  Lễ hội đình Hùng Lô là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đồng chí Nông Quốc Thành Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao chứng nhận
Lễ hội đình Hùng Lô là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hùng Lô.

Gắn với lễ hội đình Hùng Lô và quần thể di tích, kết hợp du lịch tâm linh - làng nghề dựa trên tài nguyên văn hóa, lịch sử dồi dào theo tuyến tham quan: Đền Hùng - đình Hùng Lô. Trong nhiều năm quan lễ hội đình Hùng Lô được tổ chức tốt kết hợp hoàn thiện các sản phẩm du lịch cộng đồng, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch đã giúp Hùng Lô thu hút rất đông đảo khách du lịch, thúc đẩy kinh tế phát triển, góp phần đưa di tích đình Hùng Lô thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết dân tộc và là điểm du lịch về với cội nguồn dân tộc, bảo tồn, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch bền vững.

Cũng tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao quyết định công nhận Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô, thành phố Việt Trì cho đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hùng Lô.

Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định Điểm du lịch văn hóa cộng đồng và tặng lẵng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hùng Lô.

Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô và Lễ hội truyền thống đình Hùng Lô được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc Gia đã tiếp tục góp phần xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Đồng thời cũng là sự ghi nhận của Nhà nước đối với sự quyết tâm, cố gắng của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Hùng Lô trong việc giữ gìn, bảo tồn Lễ hội truyền thống.

Tin và ảnh: Phòng Quản lý Di sản văn hóa.