Thứ 4 | 04/10/2017
Thực hiện Kế hoạch số 3012/KH-BVHTTDL ngày 17/7/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ Nhất tại tỉnh Tuyên Quang năm 2017.  Ngày 28 và 29/9/2017, tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc đã được tổ chức với sự tham gia của gần một nghìn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 12 tỉnh, thành phố có đông đồng bào dân tộc Dao sinh sống: Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh và Thanh Hóa, chủ đề của ngày hội năm 2017 làBảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong thời kỳ đổi mới- hội nhập và phát triển”. Các hoạt động của Ngày hội đã khép lại, song dư âm, ấn tượng của ngày hội vẫn đọng lại ấm ấp trong lòng nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Dao trên cả nước.
Tham gia tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã lựa chọn các nghệ nhân, vận động viên là đồng bào dân tộc Dao trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tham gia các nội dung: Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục nữ truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc Dao và trưng bày giới thiệu ẩm thực, triển lãm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao”; Tham gia hội thảo “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc Dao”. Thi đấu các môn thể thao: Bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo…

Nguồn: báo Tuyên Quang online

Với sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của lãnh đạo UBND tỉnh, tinh thần trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, đặc biệt sự nỗ lực của tập thể đoàn cán bộ, diễn viên, vận động viên, chương trình tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc của tỉnh Phú Thọ đã thành công tốt đẹp, đảm bảo mục đích, yêu cầu kế hoạch đề ra. Kết quả tỉnh Phú Thọ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen; các nội dung trình diễn văn hóa truyền thống dân tộc Dao và Liên hoan văn nghệ quần chúng đạt 01 giải A, 01 giải B, 01 giải C; trình diễn, giới thiệu trang phục dân tộc Dao đạt 01 giải A, 02 giải B, 01 giải C; tham gia thi đấu các môn thể thao được Tổng cục Thể dục thể thao tặng cờ thi đua, đạt 12 huy chương các loại (01HCV, 06HCB, 05HCĐ), xếp thứ 3 toàn đoàn.

Một số hình ảnh trao giải thể thao, văn hóa

Ngày hội văn dân tộc Dao toàn quốc thực sự là sân chơi bổ ích, thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc Dao nói chung và  góp phần tôn vinh các giá trị bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao tỉnh Phú Thọ nói riêng, gắn công tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Lương Thị Vân Anh
  Chuyên viên Văn phòng Sở