Thứ 6 | 24/04/2015

Sáng 23/4/2015 (tức ngày 5/3 năm Ất Mùi), tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội trại văn hóa, liên hoan văn nghệ quần chúng, Hát Xoan và dân ca Phú Thọ. 

Ban Tổ chức trao hoa và Cờ lưu niệm cho đại diện các đơn vị tham gia chương trình

Tới dự có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; thành viên BTC Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo UBND, phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành, thị; các nghệ nhân, diễn viên, nhạc công tham gia chương trình cùng đông đảo du khách thập phương.

Các đại biểu cùng các thành viên của Hội trại văn hóa huyện Thanh Sơn thực hành tục “Đâm đuống”

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015. Tham gia chương trình, 13 hội trại văn hóa, đội văn nghệ và 24 câu lạc bộ hát Xoan của các địa phương, đơn vị sẽ giới thiệu mô hình tổng quan một số nét kiến trúc đặc trưng, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực truyền thống của địa phương, đơn vị mình; đồng thời trình diễn dân ca các dân tộc, hát Xoan, hát Ghẹo, diễn xướng dân gian và văn nghệ quần chúng.

Là đơn vị tham gia chương trình, các thành viên Câu lạc bộ Hát Xoan xã Phúc Lai, huyện Đoan Hùng đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để luyện tập các tiết mục biểu diễn. Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân - thành viên Câu lạc bộ cho biết: “Là những người con Đất Tổ, với niềm yêu thích, đam mê và ý thức trách nhiệm đối với việc bảo vệ di sản văn hóa của quê hương, chúng tôi mong muốn mang đến những tiết mục đặc sắc, góp một phần công sức nhỏ bé để quảng bá, gìn giữ Hát Xoan”.

Điệu múa Rùa của người Dao

Dạo quanh sân Trung tâm lễ hội, chúng tôi cũng như đông đảo du khách thập phương dường như bị cuốn hút bởi những âm thanh, hình ảnh độc đáo tại gian hội trại văn hóa của huyện Thanh Sơn. Tại đây, các nghệ nhân địa phương đã tái hiện lại điệu múa Rùa - một trong những điệu múa nằm trong Tết nhảy của người Dao. Theo ông Lý Văn Minh - chủ lễ cho biết: Điệu múa này có ý nghĩa biểu dương lực lượng, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu…

Việc tổ chức chương trình góp phần tôn vinh giá trị các di sản văn hóa, quảng bá, thu hút đầu tư phát triển du lịch, tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào đón đồng bào cả nước hành hương về Đền Hùng. Đây còn là cơ hội để đánh giá chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ, đội văn nghệ mạnh trong toàn tỉnh, từ đó định hướng cụ thể trong việc đầu tư cơ sở vật chất và hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ để duy trì, phát triển các hạt nhân văn nghệ, nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa ở cơ sở.

Chương trình diễn ra từ ngày 23 - 28/4/2015 (tức từ ngày mùng 5 - 10/3 năm Ất Mùi).

Nguồn: http://phutho.gov.vn

Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com