Thứ 3 | 06/09/2022
PhuthoPortal - Ngày 3/9/2022, trong chương trình làm việc tại tỉnh Phú Thọ, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai; khảo sát thực tế tại Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ và thăm Dự án xây dựng công trình Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Cùng đi có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Dự án đầu tư xây dựng Trường THPT Chuyên Hùng Vương

Tiếp và làm việc với Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác về phía tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Hoàn thành dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ trong thời gian sớm nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai
(Ảnh: chinhphu.vn)

Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng chiều dài 40,2km. Trong đó, đi trên địa phận tỉnh Tuyên Quang khoảng 11,63km, đi trên địa phận tỉnh Phú Thọ khoảng 28,57km. Tổng mức đầu tư của dự án sau điều chỉnh là 3.712 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương và vốn ngân sách địa phương, được chia thành 2 giai đoạn.

Trong giai đoạn 1, tuyến đường gồm 2 làn với tốc độ thiết kế 80km/h, nhưng giải phóng mặt bằng 4 làn xe; dự kiến sẽ hoàn thành vào quý III/2023.

Dự kiến giai đoạn 2 của dự án triển khai sau năm 2025 với số vốn 460 tỷ đồng ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác, nâng lên 4 làn xe.

Kiểm tra tại hiện trường, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các cơ quan liên quan nghiên cứu, cân đối, bố trí thêm khoảng 500 tỷ đồng từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi, gồm cả vốn trung ương và địa phương, triển khai ngay việc xây dựng 4 làn xe, thay vì đợi tới sau năm 2025; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để hoàn thành toàn dự án trong thời gian sớm nhất, bảo đảm chất lượng, sớm phát huy hiệu quả của dự án.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho mô hình tự chủ tại Bệnh viện Sản nhi

Thủ tướng Chính phủ thăm cơ sở vật chất tại Bệnh viện Sản nhi

Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ là bệnh viện tuyến tỉnh duy nhất trên cả nước đang tự chủ nhóm 1 (tự chủ 100%, gồm cả tự chủ chi đầu tư và chi thường xuyên). Bệnh viện có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại vừa được đầu tư xây dựng mới với nguồn vốn xã hội hóa (vay vốn ngân hàng). Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, mô hình này phát sinh một số vấn đề cần tháo gỡ, do dịch bệnh COVID-19 nên một số nhà đầu tư rút lại cam kết làm Bệnh viện gặp nhiều khó khăn.

Sau khi nghe các ý kiến của lãnh đạo Bộ Tài Chính, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Hoạt động của Bệnh viện rất có ý nghĩa, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân và đặc biệt là trong việc điều trị hiếm muộn, mang lại hạnh phúc cho nhiều người, nhiều gia đình.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho Bệnh viện Sản nhi

Thủ tướng nhấn mạnh: Tự chủ bệnh viện, huy động các nguồn lực xã hội là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta trong thực hiện cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Thủ tướng cho rằng cần khuyến khích mô hình tự chủ của một bệnh viện tuyến tỉnh để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với các bộ, ngành để nhanh chóng triển khai công việc liên quan tới kiểm toán, rà soát lại các ưu đãi mà Bệnh viện đã được hưởng, các hoạt động đầu tư, hợp tác, liên doanh, liên kết với tư nhân. Từ đó  nghiên cứu các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới.

Tiếp tục phát huy truyền thống của Trường THPT Chuyên Hùng Vương

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi các thầy cô giáo Trường THPT Chuyên Hùng Vương

Dự án đầu tư xây dựng Trường THPT Chuyên Hùng Vương được HĐND tỉnh Phú Thọ phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch trên tổng diện tích 4,72ha tại xã Trưng Vương và phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì với tổng mức đầu tư là 457,4 tỷ đồng

Đánh giá cao sự quan tâm, đầu tư nguồn lực của tỉnh Phú Thọ dành cho ngôi trường này, Thủ tướng đề nghị nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, giáo dục học sinh toàn diện về đức - trí - thể - mỹ, góp phần đào tạo nhân lực, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh Phú Thọ, cho vùng và cả nước.

Khánh Trang - Lệ Thủy
Dẫn nguồn: https://phutho.gov.vn/