Thứ 5 | 08/12/2016
Ngày 08/12/2016, Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị chuyên đề thời sự 6 tháng cuối năm 2016 qua sóng của Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Phú Thọ. Hơn 200 cán bộ, đảng viên của 17 chi bộ trực thuộc đã tham dự đông đủ và đúng giờ.
Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị trực tuyến tại 02 địa điểm là phòng họp giao ban tầng 5 – Sở VH,TT&DL và hội trường Bảo tàng Hùng Vương.
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế và TS. Nguyễn Thắng - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam báo cáo 02 chuyên đề: Tổng quan tình hình kinh tế - xã hội nước ta năm 2016, nhiệm vụ đặt ra năm 2017; Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Cơ hội, thách thức và nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam trong thời gian tới.

Cán bộ, đảng viên Sở VH, TT&DL tham dự hội nghị trực tuyến  tại phòng họp giao ban tầng 5 – Sở VH,TT&DL

Ở chuyên đề thứ nhất, Báo cáo viên đã giúp các cán bộ, đảng viên hiểu rõ về tình hình kinh tế - xã hội nước ta năm 2016. Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế nhưng tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực, đạt kết quả khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển; tái cơ cấu nền kinh tế đạt một số kết quả; đầu tư khu vực tư nhân chuyển biến mạnh mẽ; niềm tin của xã hội và thị trường tăng lên. Các trung tâm kinh tế lớn tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng, làm động lực phát triển của các vùng và cả nước; nhiều địa phương khó khăn đã nỗ lực vươn lên. Văn hóa, xã hội có tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện. Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được chú trọng. Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh có tiến bộ. Phòng chống tham nhũng, lãng phí được chỉ đạo quyết liệt. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, giữ vững thế chủ động chiến lược và chủ quyền quốc gia. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả.

Cán bộ, đảng viên Sở VH, TT&DL tham dự hội nghị trực tuyến tại hội trường Bảo tàng Hùng Vương.

Từ những kết quả đạt được thì nhiệm vụ đặt ra năm 2017 là: Ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; Tập trung tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; Tái cơ cấu kinh tế một cách thực chất, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; Phát triển văn hóa, xã hội, chăm lo đời sống cho người dân; Chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, tăng cường quản lý tài nguyên; Xây dựng nền hành chính hiệu lực hiệu quả, kỷ luật kỷ cương; Giữ vững độc lập, chủ quyền, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Nâng cao hiệu quả đối ngoại và hội nhập quốc tế; Đẩy mạnh thông tin truyền thông, tạo đồng thuận xã hội
Ở chuyên đề thứ hai, TS. Nguyễn Thắng - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đề cập đến Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là Công nghiệp 4.0 dự báo là một xu thế lớn có tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, từng khu vực và toàn cầu. Cuộc cách mạng sẽ mang lại đầy đủ những cơ hội và thách thức cho Việt Nam, làm biến đổi sâu sắc các hệ thống kết nối hạ tầng xã hội và nền kinh tế toàn cầu, tác động mọi mặt đời sống của con người. Chính vì vậy, Đảng và nhà nước ta rất quan tâm đến vấn đề này khi hiện nay đang khởi phát nhiều nghiên cứu cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ tác động mạnh mẽ, toàn diện trên các khía cạnh chủ yếu của nền kinh tế mỗi quốc gia như về cấu trúc, trình độ phát triển, tốc độ tăng trưởng, mô hình kinh doanh, thị trường lao động…
Qua hội nghị trực tuyến chuyên đề thời sự 6 tháng cuối năm 2016, giúp cho các đồng chí đảng viên có cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn về tình hình kinh tế - xã hội nước ta năm 2016; đồng thời tự giác học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Quách Thị Sinh
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch