Thứ 2 | 09/04/2018
Nằm trong khuôn khổ Hội chợ VITM Hà Nội 2018, ngày 31/3/2018 tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã tổ chức Hội nghị “Phổ biến, giới thiệu Luật Du lịch số 09/2017/QH14 và các văn bản quy định chi tiết”.
Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đại điện các Vụ chức năng của Tổng cục Du lịch, các Sở Du lịch, Sở VHTTDL, các doanh nghiệp khách sạn lữ hành, các cơ sở đào tạo du lịch. Đại diện tỉnh Phú Thọ có lãnh đạo Thanh tra Sở, Phòng Quản lý Du lịch - Sở VHTTDL và lãnh đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh Phú Thọ.
Luật Du lịch số 09/2017/QH14 đã được Quốc hội thông qua tại  tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Để hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 168/2017-CP ngày 31 tháng 12 năm 2017 quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch; Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15 tháng 12 năm 2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch; Thông tư số 42/2017/TT-BGTVT ngày 15/11/2017 của Bộ Giao thông vận tải về việc quy định điều kiện của người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ trên phương tiện vận tải khách du lịch.
 

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Hồng Hạnh)

 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh, Luật Du lịch 2017 lấy khách du lịch làm trung tâm của mọi hoạt động du lịch. Đồng thời chính sách phát triển du lịch cũng được sửa đổi, bổ sung theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị nhằm mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Những điểm mới của Luật Du lịch năm 2017 nhằm đơn giản hóa thủ tịch hành chính trong cấp phép kinh doanh hoạt động du lịch dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong hoạt động kinh doanh. Đối với hoạt động lữ hành: Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế cũng đã đơn giản hóa. Doanh nghiệp thay vì phải nộp hồ sơ đề nghị qua sở VHTTDL, Sở Du lịch các địa phương, sở thẩm định rồi gửi đến Tổng cục Du lịch thì nay chỉ cần gửi trực tiếp đến Tổng cục Du lịch. Về lĩnh vực cơ sở lưu trú du lịch, Luật Du lịch 2017 không yêu cầu cơ sở lưu trú du lịch phải đăng ký xếp hạng mà chuyển sang hình thức tự nguyện đăng ký xếp hạng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này cũng có nghĩa các cơ sở lưu trú không được quyền tự xếp hạng cho mình. Luật quy định phân cấp thẩm định, xếp hạng khách sạn 1-3 sao cho Sở Du lịch, Sở VHTTDL các địa phương; việc thẩm định xếp hạng khách sạn 4-5 sao thuộc thẩm quyền của Tổng cục Du lịch.
Tổng cục Du lịch đã mở chuyên mục hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch 2017 trên trang thông tin điện tử vietnamtourism.gov.vn. Các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện Luật Du lịch nếu có gì vướng mắc có thể tham khảo thông tin trên trang điện tử này.

Khánh Hiền
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com