Thứ 2 | 27/04/2015

Ngày 26 - 4, tại miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Việt Trì tổ chức chương trình trình diễn hát Xoan Phú Thọ do lớp đào tạo nghệ nhân kế cận và truyền dạy hát Xoan trong cộng đồng của các phường Xoan gốc thành phố biểu diễn.

Đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi  2015 cùng các đại biểu tặng hoa cho các nghệ nhân.
Đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015 cùng các đại biểu tặng hoa cho các nghệ nhân.

Đến dự có đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015; thành viên Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015 và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh… Đây là một trong chuỗi các hoạt động phục vụ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015 nhằm bảo tồn và phát huy di sản Hát Xoan, giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của quê hương Phú Thọ nói chung, di sản Hát Xoan nói riêng với đồng bào và du khách cả nước hành hương về nguồn cội.

Trình diễn hát Xoan tại Miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì.

Qua 3 năm thực hiện chương trình hành động về bảo tồn di sản Hát Xoan đã củng cố 4 phường Xoan gốc, tăng nhanh số lượng người nắm vững hát Xoan và lớp khán giả của Hát Xoan; 31 bài bản của 3 chặng Hát Xoan được thực hành, truyền dạy thường xuyên tại các phường và câu lạc bộ hát Xoan, hát dân ca Phú Thọ; đào tạo được lớp nghệ nhân kế cận 62 người. Năm 2014 đã thành lập được 26 câu lạc bộ hát Xoan trên địa bàn tỉnh; có 19 di tích liên quan tới hát Xoan, đặc biệt Miếu Lãi Lèn, Đình Thét, Đình làng Kim Đới, xã Kim Đức và Đình An Thái, xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì -  di tích cổ nhất gắn với sự ra đời của hát Xoan đã và đang được phục dựng, tu bổ, tôn tạo, đưa vào sử dụng…

Nguồn: http://baophutho.vn