Thứ 3 | 03/12/2019
Năm 2019 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của Bóng đá Phú Thọ sau hơn 30 năm, Phú Thọ mới trở lại bản đồ bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam với ra đời của Câu lạc bộ bóng Tuấn Tú Phú Thọ tham gia thi đấu giải bóng đá hạng ba Quốc gia, đánh dấu một bước ngoặt của bóng đá Phú Thọ, đáp ứng nhu cầu thưởng thức thể thao chuyên nghiệp của người hâm mộ đồng thời khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của thể thao tỉnh nhà trong thời gian qua.
Từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2019 tỉnh Phú Thọ tổ chức giải bóng đá nam phong trào tranh cúp Hùng Vương, đây là lần đầu tiên giải được tổ chức với quy mô, thời gian và số lượng các đội bóng tham gia lớn nhất của bóng đá phong trào trong những năm gần đây; từ đó tạo động lực đẩy mạnh phong trào TDTT nói chung và môn Bóng đá nói riêng của tỉnh Phú Thọ từng bước phát triển, tạo nền móng cho thể thao nói chung và bóng đá Phú Thọ hướng tới nền thể thao chuyên nghiệp.
Nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo tầng lớp nhân dân tỉnh Phú Thọ và khu vực được trực tiếp xem đội tuyển quốc gia thi đấu; đồng thời để cổ vũ, động viên cho công tác phát triển phong trào bóng đá của tỉnh; UBND tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đăng cai tổ chức trận giao hữu quốc tế giữa U23 Việt Nam và U23 Myanmar. Trận giao hữu giữa đã tạo ra một cơn sốt ở Phú Thọ, là cú hích cho sự phát triển mạnh mẽ của bóng đá chuyên nghiệp tỉnh Phú Thọ.

Ảnh: Người hâm mộ Phú Thọ xếp hàng mua vé trận giao hữu bóng đá U23 Việt Nam và U23 Myanmar

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh về việc chuyển đổi các môn đào tạo tập trung từ 14 môn thể thao còn 08 môn thể thao mũi nhọn trong đó bổ sung thêm môn thể thao mới là môn bóng đá với số lượng 150VĐV: Bóng đá 60 VĐV (U11 là 32VĐV, U13 là 28VĐV); Pencak Silat 18VĐV; Bắn cung 14VĐV; Đá cầu 14VĐV; Wushu 14VĐV; Điền kinh 10VĐV; Bơi lội 10VĐV và Vật 10VĐV.
Riêng môn Bóng đá đào tạo tuyến U11, U13 để tham gia thi đấu, phấn đấu đến năm 2025 hệ thống đào tạo Bóng đá Phú Thọ có đội bóng từ U11 đến U17 tham gia thi đấu giải quốc gia có từ 1 đến 2 đội (trong 4 đội U11, U13, U15, U17) duy trì thứ hạng nhất, nhì quốc gia và cung cấp nguồn VĐVcho đội bóng hạng 3, hạng 2.Đối tượng tuyển sinh là nam thiếu niên sinh từ năm 2007 đến 2011. Các thí sinh dự tuyển sẽ trải qua vòng thi sơ loại với nhiều bài kiểm tra về thể lực, chiều cao, bật xa tại chỗ, chạy nước rút, chuyền bóng chân thuận, tâng bóng … để chọn khoảng 120 thí sinh xuất sắc nhất. Từ ngày 9 đến 10-11/2019, 120 thí sinhsẽ tiếp tục thi tuyển vòng chung khảo tại Sân Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện TDTT tỉnh để chọn ra 60 học viên chính thức của 2 lớp bóng đá trẻ U11 (32 VĐV) và U13 (28VĐV)nhằm tìm kiếm tài năng bóng đá trẻ toàn tỉnh, góp phần tìm kiếm lực lượng VĐV trẻ, hướng đến con đường bóng đá chuyên nghiệp.

Ảnh: Không khí sôi nổi của buổi tuyển quân tại huyện Cẩm Khê

Thực hiện văn bản số 4624/UBND-KGVX ngày 11/10/2019 về việc thành lập đội bóng đá nam tỉnh Phú Thọ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký ban hành quyết định số 493/QĐ-SVHTTDL thành lập đội bóng đá nam tỉnh Phú Thọ nam tỉnh Phú Thọ - FC Tuấn Tú Phú Thọ với sân nhà thi đấu là sân vận động tỉnh.
Ngày 3/11/2019, tại sân vận động tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Lễ ra mắt câu lạc bộ bóng đá Tuấn Tú Phú Thọ và trận giao hữu bóng đá với câu lạc bộ Hà Nội.

Ảnh: Đội hình chính thức của câu lạc bộ FC Tuấn Tú Phú Thọ

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tuyển thủ tham gia thi đấu giải hạng ba quốc gia quốc gia năm 2019 đồng thời đáp ứng nguyện vọng được theo dõi các trận đấu chuyên nghiệp và đẳng cấp của đông đảo người hâm mộ; Phú Thọ tổ chức đăng cai bảng A, giải Bóng đá hạng ba quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 11 đến ngày 21/11/2019 gồm chủ nhà Tuấn Tú Phú Thọ, Đào Hà Vĩnh Phúc, Luxury Hạ Long, trẻ PVF, Trẻ Viettel. Kết thúc giải, câu lạc bộ Tuấn Tú Phú Thọ xuất sắc xếp nhì bảng A, giành quyền thăng hạng lên thi đấu tại giải bóng đá hạng Nhì quốc gia năm 2020.
Đây sẽ là tiền đề, động lực mạnh mẽ để Phú Thọ hướng tới làm bóng đá chuyên nghiệp, góp phần hiện thực hóa mong muốn được tận mắt chứng kiến đội nhà thi đấu trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp của đông đảo người dân trong Phú Thọ.

Nguyễn Thị Nha Trang, Văn phòng Sở