Thứ 4 | 31/10/2018
Thực hiện Quyết định số 2854/QĐ-BVHTTDL ngày 03/8/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc Tổ chức Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018. Ngày 30/10/2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức báo cáo tổng duyệt chương trình nghệ thuật Tham gia Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018. Tới dự có đồng chí: Nguyễn Đắc Thủy - Bí Thư Đảng ủy, Giám đốc Sở VH-TT&DL và các thành viên Hội đồng nghệ thuật Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các tiết mục tham gia Liên hoan được Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Câu lạc bộ Ca trù tỉnh Phú Thọ dàn dựng công phu với mục đích góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị nghệ thuật hát Ca trù - di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Từ đó tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng cho nhân dân và du khách về di sản văn hóa của dân tộc.
Chương trình Tham gia Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018, câu lạc bộ ca trù tỉnh Phú Thọ trình diễn 05 thể cách Ca trù kinh điển: “Dâng hương- Hát giai”, “Gửi thư”, “Bắc phản” “Hát 36 giọng”, “Tỳ bà hành” do các ca nương Minh Luân, Hồng Hạnh, Thúy Quỳnh, Hồng Nhung và kép đàn Mạnh Quỳnh, cầm chầu Ngọc Tân biểu diễn.
 

Ca nương Minh Luân trình diễn thể cách “Dâng hương- Hát giai”

Phú Thọ là một trong 16 tỉnh thành trong cả nước còn lưu giữ loại hình nghệ thuật hát Ca trù. Đây là di sản văn hóa đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Trong những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã làm tốt công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống trong đó có: Hát Xoan, Hát Ghẹo, Hát Ca trù, Hát Chèo, hát Chầu Văn và các diễn xướng dân gian khác, góp phần tích cực vào bảo tồn, phát huy di sản ca trù, cũng là góp phần gìn giữ những tinh hoa, hồn cốt của văn hóa dân tộc. Làm được điều đó là góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) đặt ra để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.
 

Ca nương Thúy Quỳnh  trình diễn thể cách “Bắc phản”

Tới dự buổi tổng duyệt, đồng chí Nguyễn Đắc Thủy thay mặt lãnh đạo Sở biểu dương và  ghi nhận sự cố gắng của tập thể cán bộ, diễn viên, nghệ nhân đồng thời đã chỉ ra những điểm cần khắc phục và động viên các cán bộ, diễn viên cần cố gắng hơn nữa để hoàn thiện chương trình tốt nhất góp phần vào sự thành công của Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 tại tỉnh Hà Tĩnh.
 
                Thạch Thùy Linh- Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com