Thứ 3 | 16/12/2014
KHAI GIẢNG KHÓA HỌC BMGF-VN TẠI THƯ VIỆN TỈNH PHÚ THỌ

Sáng ngày 15/12/2014, tại Thư viện tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên tổ chức khai giảng khóa đào tạo “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation (Hoa Kỳ) tài trợ cho các cán bộ thư viện công cộng và cán bộ bưu điện văn hóa xã thuộc tỉnh Phú Thọ.
              Ông Phạm Bá Khiêm – Phó Giám đốc thường trực Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Phú Thọ và ông PGS.TS Nguyễn Duy Hoan – Giám đốc trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên đã đến dự và phát biểu chỉ đạo lớp học.
Khóa học diễn ra từ ngày 15/12/2014 – 12/04/2015 với 4 lớp đào tạo, gồm: đào tạo lớp cơ bản và lớp nâng cao cho 89 học viên (gồm 5 cán bộ thư viện tỉnh, 24 cán bộ thư viện huyện, 15 cán bộ thư viện xã và 45 cán bộ điểm bưu điện văn hóa xã ).
Chương trình tập huấn này thuộc hợp phần đào tạo của Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ trì Dự án, nhà tài trợ là Quỹ Bill and Melinda Gates, Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên là đơn vị được chọn triển khai thực hiện.
               Nội dung khóa học xoay quanh một số chuyên đề: Công nghệ thông tin hỗ trợ truy nhập máy tính công cộng; Dịch vụ mới ứng dụng công nghệ thông tin; Quản trị mạng máy tính và truy nhập; Xây dựng bộ sưu tập số địa phương; Đánh giá tác động và truyền thông vận động…

Quang cảnh lớp học

Dự án nhằm tạo điều kiện cho người dân vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận, làm quen với việc sử dụng máy tính và Internet để tìm kiếm, tra cứu, học tập kinh nghiệm và trao đổi thông tin cần thiết cho cuộc sống thông qua truy nhập Internet được cung cấp tại các điểm Bưu điện văn hoá xã và Thư viện công cộng.
                   Ngoài ra, Dự án còn mở ra cơ hội ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện, đặc biệt là đối với thư viện huyện và thư viện xã, nhằm góp phần thực hiện thành công và bền vững chương trình xây dựng nông thôn mới của Tỉnh./.
Hà Quang Dầu (Thư viện tỉnh)