Thứ 4 | 19/07/2023

Tất Thắng - Phòng Quản lý Di sản văn hóa

Nhằm triển khai thực hiện Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi - năm 2023 của tỉnh Phú Thọ;
     Sáng ngày 17/7/2023, tại Hội trường UBND xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc Lớp tập huấn truyền dạy Cồng chiêng và hát Rang cho cộng đồng người Mường huyện Thanh Thủy.
   Tham dự buổi khai mạc có các đồng chí trong Ban tổ chức lớp học; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Quản lý Di sản văn hóa - Sở VHTTDL; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Thanh Thủy, Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thông huyện Thanh Thủy; lãnh đạo UBND, MTTQ , trưởng các đoàn thể chính trị xã hội xã Tu Vũ và đặc biệt là sự có mặt của các nghệ nhân truyền dạy hát Rang, đại diện các đội Cồng chiêng cùng toàn thể các học viên người dân tộc Mường xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy.
     Lớp tập huấn truyền dạy Cồng chiêng và hát Rang cho cộng đồng người Mường huyện Thanh Thủy được diễn ra từ ngày 17/7 đến ngày 28/7/2023, với sự tham gia của 148 học viên và nghệ nhân truyền dạy là người dân tộc Mường thuộc xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy.
     Tại lớp tập huấn, các học viên sẽ được các nghệ nhân hướng dẫn, truyền dạy các bài hát Rang - là những làn điệu cổ, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Mường huyện Thanh Thủy đã được các nghệ nhân chọn lọc kỹ lưỡng, được Ban tổ chức biên soạn thành tài liệu học tập; được truyền dạy kỹ thuật sử dụng và trình diễn Cồng, chiêng, giúp học viên nắm vững khi thực hành và áp dụng vào các hoạt động sinh hoạt văn hóa tại địa phương.
     Với mục đích phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của nhà nước, xã hội trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Mường; nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng về giá trị của văn hóa phi vật thể; đề cao vai trò chủ thể văn hóa của các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Lớp truyền dạy Cồng chiêng và hát Rang sẽ tạo điều kiện để nghệ nhân và học viên là người dân tộc Mường được trao đổi, truyền dạy, học tập và tiếp thu những đặc sắc về dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống của đồng bào dân tộc Mường. Thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bảo dân tộc Mường, huyện Thanh Thủy nói riêng và đồng bào dân tộc Mường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nói chung, góp phần thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số trên quê hương đất Tổ./.
Một số hình ảnh tại lớp tập huấn truyền dạy Cồng chiêng và hát Rang cho cộng đồng người Mường huyện Thanh Thủy:

Đồng chí Nguyễn Trương Phương Hà - Phó Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa, Phó Trưởng Ban tổ chức lớp, phát biểu khai mạc.

Nghệ nhân truyền dạy hát Rang tại lớp.

Quang cảnh lớp truyền dạy