Thứ 2 | 04/10/2021

Sách điện tử đang dần phổ biến trong giới trẻ hiện nay.

(baophutho.vn) - Dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, làm cho nhiều hoạt động văn hóa bị đình trệ. Khoảng lặng này mang đến cơ hội lan tỏa thói quen đọc trực tuyến cho giới trẻ và có thể khẳng định Sách điện tử không gây ảnh hưởng đến văn hóa đọc như nhiều người đã lo ngại lâu nay, mà trái lại sách điện tử (e-book) đang góp phần phát triển văn hóa đọc.

Từ cách đây khoảng 10 năm, sự xuất hiện của e-book được đánh dấu bởi sự có mặt của các thiết bị di động thông minh như điện thoại, iPad, GalaxyTab… mang đến cho người đọc cách tiếp cận văn hóa đọc đơn giản, gọn nhẹ, tiết kiệm và phong phú hơn. Đặc biệt, sự ra đời của e-book đã mở ra xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực xuất bản. Các nhà văn, nhà thơ, tác giả có thể tự xuất bản tác phẩm của mình qua internet. Sự tiện dụng của e-book cũng làm tăng số lượng người đọc. Đặc điểm nổi bật của ebook là tính tương tác, không đơn thuần là người đọc sách, độc giả còn có thể tham gia trao đổi thông tin với tác giả, với bạn bè và với nhiều người khác thông qua các trang mạng xã hội.

Cùng với đó, trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, việc kết nối tri thức, kiến thức thông qua mạng internet, nhiều cuốn sách hay đã đến được với đông đảo độc giả dễ dàng hơn so với sách in truyền thống như trước kia. Tuy nhiên, nhờ sự dễ dàng trong việc lan tỏa, chia sẻ thông tin mà nhiều cuốn sách không đúng với quy định của pháp luật, thuần phong mỹ tục của dân tộc đã len lỏi vào một số bộ phận giới trẻ hiện nay, đó cũng là một trong những nhược điểm của sách điện tử.

Em Trần Thu Ngân lớp 10A1 Trường THPT Công Nghiệp Việt Trì cho biết: “Chọn sách giấy hay sách điện tử còn tùy thuộc vào sở thích, điều kiện, khả năng của mỗi người. Điều quan trọng nhất là ngày nay bạn đọc ngày càng tinh ý hơn, khả năng, trình độ đọc cũng cao hơn. Họ không chấp nhận những cuốn sách hời hợt, chất lượng kém. Việc đọc hiện nay đang đi vào chiều sâu, có chọn lọc”.

Hiện nay, các bạn đọc trẻ không có nhiều thời gian và điều kiện để đọc sách giấy thì có thể tìm đến e-book. Ngược lại, những người trung niên lại cảm thấy thú vị hơn khi đọc sách in truyền thống, để được tận hưởng cảm giác thú vị khi lật từng trang sách còn nguyên mùi mực và mùi giấy. Chính vì vậy, sách giấy và e-book sẽ không có cái nào biến mất, mà đều là phương tiện không thể thiếu để truyền bá thông tin, kiến thức, song hành phát triển, hướng tới mục tiêu đưa nhiều cuốn sách hay đến với bạn đọc và góp phần nâng cao văn hóa đọc trong xã hội.

Đăng Minh
Dẫn nguồn: http://baophutho.vn/

Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com