Thứ 5 | 07/12/2017
Ngày 02/12/2017, tại xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thanh Thủy và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ cắt băng khánh thành Tượng đài chiến thắng Tu Vũ. Tới dự chương trình có đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Thiếu tướng Hoàng Công Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội; Thiếu tướng Sùng Thìn Cò - Phó Tư lệnh Quân khu 2; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện Sư đoàn 308 và Trung đoàn 88 cùng các cựu chiến binh tham gia trận đánh Tu Vũ; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND và đông đảo quần chúng nhân dân huyện Thanh Thủy; các tổ chức, cá nhân tài trợ xây dựng tượng đài chiến thắng Tu Vũ; các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn...

Các đồng chí đại biểu cắt băng khánh thành công trình - Ảnh: Bạch Tuyết

Cụm tượng đài chiến thắng Tu Vũ là một công trình mang tính đặc thù về tượng đài, hoành tráng gắn liền giá trị của di tích lịch sử quốc gia địa điểm chiến thắng Tu Vũ đồng thời là công trình văn hóa, nghệ thuật mang đậm giá trị lịch sử, tính nhân văn sâu sắc, tôn vinh tầm vóc, ý nghĩa to lớn chiến thắng Tu Vũ, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ; là biểu tượng cho tinh thần quyết chiến, quyết thắng, là biểu tượng hòa bình, độc lập trong thời đại ngày nay trong xu hướng phát triển đi lên không ngừng của đất nước nói chung, của tỉnh Phú Thọ nói riêng.
Để thực hiện chương trình thành công, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực chủ trì, phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền trực quan, trang trí khánh tiết sân khấu, chương trình văn nghệ chào mừng; sưu tầm, bổ sung, trưng bày hiện vật tại nhà trưng bày truyền thống.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự ủng hộ nhiệt tình có hiệu quả của nhiều tập thể, cá nhân, toàn bộ các hạng mục của công trình đã hoàn thành và đi vào sử dụng. Đây là công trình thể hiện sự tri ân với những công lao, sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước, góp phần quan trọng trong việc giáo dục truyền thống và khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng; đồng thời còn là địa điểm để thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu. Đồng chí cũng đề nghị UBND huyện Thanh Thuỷ chỉ đạo, hỗ trợ kinh phí để xã Tu Vũ tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm, bổ sung thêm một số hiện vật tại Nhà trưng bày hiện vật chiến thắng Tu Vũ; bố trí người quản lý, bảo vệ, cán bộ hướng dẫn, giới thiệu về di tích phục vụ tham quan, nghiên cứu nhằm phát huy giá trị của công trình phục vụ cho phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương.
Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các đơn vị đã có đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng tượng đài. Ngay sau lễ cắt băng khánh thành, các đại biểu và nhân dân đã tham quan Nhà trưng bày hiện vật chiến thắng Tu Vũ.

Đ/c Bùi Minh Châu, chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các đơn vị đã có đóng góp xây dựng Tượng đài - Ảnh: Bạch Tuyết

Nguyễn Thị Nha Trang - Văn phòng Sở