Thứ 2 | 26/02/2024
                                       Tin và ảnh: Thanh Thủy - Phòng Quản lý Di sản văn hóa.
     Sáng ngày 23 tháng 02 năm 2024 (tức ngày ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại khu di tích quốc gia đền Du Yến, UBND xã Chí Tiên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc lễ hội truyền thống đền Du Yến.
Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nông Quốc Thành - Phó Cục Trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch); Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Bá Khuyến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể huyện Thanh Ba; Lãnh đạo xã Chí Tiên cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân địa phương tham dự.

Đồng chí Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL  trao chứng nhận Lễ hội đền Du Yến là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo xã Chí Tiên.

Theo cuốn Ngọc Loan công chúa ngọc phả cổ lục hiện còn lưu giữ do Hàn lâm viện Đông các đại học sĩ Nguyễn Bính biên soạn vào tháng 10 năm Hồng Phúc thứ nhất (1572), Nguyễn Hiền sao lại vào tháng 2 năm Vĩnh Hựu thứ ba (1737) thì đền Du Yến thờ Ngọc Loan công chúa, tên thật là Nguyễn Thị Hạnh - vị tướng giỏi thời Hai Bà Trưng. Năm 1993, đền được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích kiến trúc - nghệ thuật Quốc gia.
Hàng năm, lễ hội đền Du Yến được long trọng mở vào dịp rằm tháng Giêng âm lịch, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về tham dự. Lễ hội được tổ chức thường niên với đầy đủ hai phần: Phần lễ và phần hội.
* Phần lễ: Hàng năm có nhiều ngày lễ theo xuân, thu nhị kỳ trong đó có 3 ngày lễ chính:
-15 tháng Giêng: Ngày hội quân
-15 tháng Hai: Ngày sinh thần
-10 tháng Giêng: Ngày mất của thần
Ngày 15/Giêng cũng là ngày hội lớn được tổ chức long trọng nhất, tương truyền là ngày Hạnh Nương tuyển chọn trai tráng trong trang Bổng Châu, tập hợp binh sỹ, mở tiệc khao quân để khích lệ quân sỹ. Tế cáo trời đất, rồi kéo quân về yết kiến Hai Bà Trưng. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng.
Ngày 13: Chủ tế cùng đoàn tế đại diện dân làng làm lễ cáo tế (báo cáo việc lễ tế tại đền), đồ lễ đều là chay.
Ngày 14: Lễ chính gồm lễ tế - rước kiệu và múa tiên.
Ngày 15: lễ tất ( báo cáo việc lễ đã xong)
Phần hội được tổ chức từ sáng ngày 13 âm lịch với nhiều hoạt động như: thi giã bánh giầy, thi văn nghệ, thi tổ tôm, thi chọi gà, thi đấu bóng chuyền nữ, thi bóng chuyền nam, thi cờ tướng…
     Lễ hội đền Du Yến là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, là sự liên kết cộng đồng sâu sắc giữa các thôn, làng tham gia lễ hội. Lễ rước nước với quy mô lớn gắn với nền nông nghiệp, gắn với tâm tư nguyện vọng từ ngàn đời của người dân Việt Nam về mùa màng bội thu, nhân khang, vật thịnh.
     Những sự kiện lịch sử về Hai Bà Trưng theo dòng thời gian chuyển hóa thành các sự tích văn hóa, đi vào huyền thoại, đi vào tâm linh, tín ngưỡng cộng đồng người Việt Nam. Nữ tướng Nguyễn Thị Hạnh - người đã làm vẻ vang quê hương vùng đất Tổ chính là một trong những vị tướng thời Hai Bà được thờ phụng tại đền. Thông qua các hoạt động của lễ hội đền Du Yến giúp cho các thế hệ hiểu hơn về lịch sử dựng nước và giữ nước thời đầu công nguyên gắn với người anh hùng dân tộc Hai Bà Trưng; đồng thời thấy được truyền thống đánh giặc của nhân dân xã Chí Tiên trong buổi đầu dựng nước.Trong những năm gần đây, lễ hội đền Du Yến đã được nhân dân và các cấp chính quyền địa phương hết sức quan tâm và thu hút được mọi tầng lớp tham gia tổ chức lễ hội.
     Với những ý nghĩa đó, ngày 10/11/2023 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 3428/QĐ- BVHTTDL công nhận Lễ hội đền Du Yến, xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc Gia.
     Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố quyết định, trao và đón chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đại diện Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao chứng nhận lễ hội đền Du Yến là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Đồng chí Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chí Tiên./.
Đ/c Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chí Tiên