Thứ 3 | 26/09/2017
Ngày 23-24 tháng 9, tức ngày mùng 4-5 tháng Tám âm lịch, lễ hội đình Hạ Bì trung năm Đinh Dậu 2017 được tổ chức với nghi lễ truyền thống trang trọng, các trò chơi dân gian hấp dẫn đã thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và con em xa quê về tham dự.


Tế nữ quan trong Lễ hội đình

 
Đây là một trong số ít lễ hội cổ truyền được tổ chức vào mùa thu của tỉnh Phú Thọ. Lễ hội diễn ra hai ngày với nhiều hoạt động hội truyền thống gồm: rước kiệu, nấu cơm thi, kéo co, bịt mắt bắt vịt, … và đặc biệt đây là năm đầu tiên làng khôi phục thi bơi chải. Chải được dùng thi là loại thuyền nan tư cắng, trên mỗi chải có 6 người, trong đó, một người bơi lái, một người bơi bơi mũi và bốn người bơi phách. Cuộc thi chải năm nay có 8 đội của 8 khu dân cư trong xã.
Phát biểu tại lễ hội, anh Đặng Văn Trực, một người con của quê hương Xuân Lộc đã xúc động chia sẻ: “Có được thành công trên, mặc dù nhỏ, chúng tôi nghĩ rằng, ngoài nỗ lực của bản thân, còn là phúc ấm của gia đình, dòng họ, xóm làng; còn là truyền thống, là văn hóa quê hương đã tiếp sức cho chúng tôi”.
Theo truyền thống, lễ hội đình Hạ Bì trung được tổ chức định kỳ 3 năm một lần vào các năm Tý, Mão, Ngọ, Dậu. Lễ hội là sự kiện rất ý nghĩa đối với nhân dân địa phương, góp phần tích cực trong công tác giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Đây cũng là điểm nhấn quảng bá du lịch của huyện Thanh thủy đến du khách trong nước và quốc tế, thúc đẩy du lịch Phú Thọ ngày càng phát triển.
Phòng Quản lý Văn hóa
 
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com