Thứ 2 | 15/03/2021
       Sáng ngày 14 tháng 3 năm 2021, (tức ngày mùng 2 tháng 2 năm Tân Sửu) UBND thị trấn Hùng Sơn long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Triệu Phú, thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Đ/c Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trao bằng cho lãnh đạo UBND thị trấn Hùng Sơn.

Về dự buổi lễ, đại biểu trung ương có đồng chí Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng ban dân nguyện, Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đại biểu tỉnh có đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; đồng chí Cao Đình Thưởng - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ; đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ; đồng chí Lê Trường Giang - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng; lãnh đạo huyện có đồng chí Lê Đức Thắng - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao; đồng chí Ngô Đức Sáu - UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịchUBND huyện Lâm Thao; cùng đại biểu  Ban Tiếp công dân tỉnh Phú Thọ, Phòng Quản lý Di sản văn hóa (Sở VHTTDL), Đài Truyền hình tỉnh cùng các đồng chí đại diện Phòng Nội vụ, phòng Văn hóa thông tin huyện Lâm Thao, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Thị trấn Hùng Sơn và đại diện nhân dân trên địa bàn.

Đoàn đại biểu hành lễ trước đình Triệu Phú

Dâng hương vào đình Triệu Phú

Đình Triệu Phú thờ các Vua Hùng, thờ công chúa Tiên Dung  và công chúa Ngọc Hoa là con gái vua Hùng thứ 18. Đình  được xây dựng trên gò đất cao ở trung tâm của làng Trẹo.  Làng Trẹo được giao cho trông nom đèn, hương tại Đền Trung (thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng) cho đến ngày nay. Hàng năm cứ đến ngày 25 tháng Chạp, nhân dân làng Trẹo tổ chức lên Đền Trung đón Vua Hùng về làng ăn Tết.  Đến ngày mùng 7, mùng 8 tháng giêng là lễ hội rước chúa Gái diễn lại tích xưa Tản Viên đến rước công chúa Ngọc Hoa về núi Tản làm vợ. Đình Triệu Phú còn bảo lưu được hệ thống di vật, cổ vật khá phong phú có niên đại thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Đoàn rước bằng xếp hạng di tích từ UBND thị trấn về đình.

Với những giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử tiêu biểu, ngày 11/01/2021 UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 71/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với đình Triệu Phú. Đây là sự khẳng định giá trị lịch sử - văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại đình, xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài.

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Triệu Phú là sự kiện văn hóa chính trị có ý nghĩa quan trọng, là niềm tự hào, vinh dự của nhân dân làng Trẹo, thị trấn Hùng Sơn nói riêng, của đảng bộ, chính quyền nhân dân thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao nói chung. Đồng thời thông qua buổi lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của đình Triệu Phú./.

Tin: Tất Thắng.
Ảnh: Nga Việt.
(Phòng Quản lý Di sản văn hóa)