Thứ 2 | 15/01/2024

Vào ngày 12/01/2024, tại huyện Thanh Thủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2024. Dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đắc Thủy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; tham dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Văn Đức, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy; các đồng chí Lãnh đạo Sở, Trưởng, Phó các phòng chuyên môn, đơn vị, Trưởng các đoàn thể thuộc Sở; Trưởng phòng VHTT, Giám đốc Trung tâm VHTTDL /VHTTDL&TT các huyện, thành, thị.

(Đ/c Nguyễn Đắc Thủy, TUV, Giám đốc Sở khai mạc Hội nghị)

Hội nghị đã được xem video trình chiếu những kết quả nổi bật của Ngành văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Năm 2023, tiếp tục thực hiện Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2021-2025), được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và sự phối kết hợp của các sở, ngành, UBND huyện, thành, thị cùng với sự cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành đã khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo triển khai thực hiện nhiệm vụ, tạo được những chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Toàn ngành đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu văn hóa, thể thao, du lịch. Năm 2023 đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, tiêu biểu như: Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ; Giỗ Tổ Hùng Vương; Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh; kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể; Hội thảo - Diễn đàn quốc tế "Phát huy vai trò của di sản và văn hóa gắn với phát triển du lịch”; vòng loại 1, 2 giải Bóng đá nữ U20 Châu Á 2024; vòng loại giải bóng đá nam U23 Châu Á 2024; Hội chợ Du lịch Tây Bắc năm 2023; Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ; … Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã phát huy vai trò của cá nhân, gia đình, cộng đồng, xã hội trong việc xây dựng môi trường văn hóa; giữ gìn, chấn hưng và phát triển nền văn hóa Vùng Đất Tổ. Hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa được quan tâm gắn với phát triển du lịch văn hóa, du lịch bền vững. Phong trào thể dục thể thao quần chúng tiếp tục được duy trì và phát triển sâu rộng; thể thao thành tích cao đã giành được nhiều thành tích nổi bật với 07 huy chương vàng quốc tế và 30 huy chương vàng quốc gia. Công tác xây dựng sản phẩm du lịch, khu điểm du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ được tập trung thực hiện; công tác tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch được quan tâm triển khai, tổ chức thi nghề du lịch nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; các hoạt động liên kết hợp tác, quảng bá, xúc tiến, kích cầu du lịch được tổ chức thường xuyên với các hình thức phong phú, góp phần thu hút khách du lịch về với tỉnh Phú Thọ, đưa tổng doanh thu du lịch dịch vụ đạt 3.365 tỷ đồng, đánh dấu sự phục hồi tích cực của ngành du lịch Phú Thọ sau đại dịch Covid – 19.

(Các tập thể, cá nhân thuộc Sở nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Năm 2024, ngành quyết tâm tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch của nhiệm kỳ trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch; trong đó tập trung tổ chức tốt Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Thìn 2024, kỷ niệm 70 năm Bác Hồ về thăm Đền Hùng (9/1954 - 9/2024). Tiếp tục tập trung xây dựng và phát triển văn hóa, con người đậm đà bản sắc vùng Đất Tổ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; nâng cao hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời, tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, góp phần xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam; chú trọng công tác đào tạo và phát triển thể thao thành tích cao song song với duy trì và phát triển TDTT quần chúng rộng khắp nhằm khai thác có hiệu quả hệ thống thiết chế thể thao đồng bộ và hiện đại trên toàn tỉnh. Đồng thời, đổi mới các hoạt động xúc tiến, quảng bá, liên kết, hợp tác phát triển các loại hình sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với văn hóa vùng Đất Tổ, góp phần nâng cao hình ảnh du lịch Phú Thọ trên bản đồ du lịch trên cả nước và trong khu vực...
          Nhân dịp tổng kết công tác năm 2023, UBND tỉnh trao tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 04 tập thể; bằng khen cho 02 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023; 01 cá nhân được tặng Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Bộ trưởng Bộ VHTTDL tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quản lý và tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng giấy khen cho 29 tập thể, 28 cá nhân có thành tích trong tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại huyện, thành, thị.

(Tập thể phòng VHTT, Trung tâm VHTTDL/VHTTDL&TT các huyện, thành, thị nhận Giấy khen của Giám đốc Sở)

Nguyễn Thị Nha Trang, chuyên viên Văn phòng Sở