Thứ 5 | 22/08/2024

baophutho.vnVới nỗ lực lớn, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, nhất là tính tự giác, chủ động, phát huy cao vai trò chủ thể của người dân, huyện Phù Ninh đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, tạo dấu ấn rõ nét trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhà văn hóa khu 4, xã Phú Nham được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2023, góp phần phục vụ nhu cầu hoạt động cộng đồng.

Để thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng NTM, công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia được thực hiện theo hướng thiết thực, cụ thể. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM, NTM nâng cao trong đoàn viên, hội viên.

Các phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh với nhiều cách làm hay, điển hình tiên tiến được nhân rộng, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp tiền của, công sức, đất đai để xây dựng NTM.
Tính riêng từ năm 2021 đến nay, nguồn lực huy động người dân trong xây dựng NTM đạt trên 50 tỷ đồng, trong đó hiến đất làm đường giá trị hơn 22,5 tỷ đồng, ngày công lao động trên 13 tỷ đồng, đường hoa 835 triệu đồng, camera an ninh gần 1,5 tỷ đồng, tiền mặt gần 4,8 tỷ đồng...
Đến nay, toàn huyện có 16/16 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư, nhất là đường giao thông, trường học; các thiết chế văn hóa, thể thao được nâng cấp, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Giao thông nông thôn được cải tạo, nâng cấp, từng bước hiện đại, kết nối với hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực.
Lĩnh vực giáo dục được tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp theo hướng kiên cố hóa, huy động các nguồn lực đầu tư duy trì, nâng cao chất lượng trường chuẩn Quốc gia. Huyện hiện có 60/61 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 98,4% (trong đó có 58/58 trường công lập đạt chuẩn Quốc gia).
Hệ thống thông tin, truyền thông gắn với chuyển đổi số phát triển nhanh, đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận tri thức mới, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Huyện có 1 điểm giao dịch trung tâm huyện, 16 điểm bưu điện văn hóa xã, hoạt động bưu chính cung ứng dịch vụ công ích phục vụ tốt nhu cầu của Nhân dân.
Cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực y tế được tăng cường đầu tư; người dân đã được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế tại chỗ, hiện nay 100% xã đạt tiêu chuẩn Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030, toàn huyện có 92,8% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân; 17/17 xã có nhà văn hóa, trung tâm thể thao đạt chuẩn, đảm bảo phục vụ sinh hoạt cộng đồng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.
Về xã Phú Lộc trong những ngày tháng 8, chúng tôi cảm nhận rõ không khí hân hoan khi xã vừa được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023. Chứng kiến từng bước chuyển mình của quê hương, ông Nguyễn Văn Phúc, khu 3 phấn khởi chia sẻ: “Trong xây dựng NTM, người dân chúng tôi được đặt ở vị trí trung tâm, thực sự là chủ thể, được tham gia ý kiến, bàn bạc những vấn đề liên quan trực tiếp đến cộng đồng dân cư, đầu tư xây dựng công trình phúc lợi, các mức đóng góp... người dân được thụ hưởng thành quả từ NTM”.
Người dân đã phát huy tốt hơn vai trò là chủ thể, tham gia hợp tác, liên kết, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phát triển kinh tế, khôi phục và phát triển ngành nghề nông thôn, xây dựng NTM, phát triển sản phẩm chủ lực, đặc trưng theo Chương trình OCOP. Sản xuất nông nghiệp có sự chuyển dịch tích cực, tiếp tục phát triển cả về quy mô và trình độ sản xuất, sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn.
Huyện xác định những cây trồng, vật nuôi chủ lực để đầu tư phát triển, hình thành các vùng sản xuất tập trung liên kết theo chuỗi giá trị đã được cấp mã số vùng trồng, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất. Đến nay, giá trị sản phẩm bình quân trên 1ha đất canh tác nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt hơn 115 triệu đồng/năm.
Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề và thu hút đầu tư vào địa bàn nông thôn đạt khá, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn theo hướng giảm lao động nông nghiệp, tăng lao động phi nông nghiệp.
Đồng chí Nguyễn Phúc Suyên - Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ xây dựng NTM. Lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án trên địa bàn; phát huy nội lực, đẩy mạnh huy động nguồn lực từ các tổ chức kinh tế, cộng đồng dân cư kết hợp với nguồn kinh phí được hỗ trợ để thực hiện đầu tư xây dựng NTM, phấn đấu xây dựng huyện Phù Ninh cơ bản trở thành huyện NTM vào năm 2025”.
Nguyễn Huế
Dẫn nguồn:
Phát triển toàn diện từ xây dựng nông thôn mới (baophutho.vn)