Thứ 2 | 13/11/2023

Triển khai thực hiện nhiệm vụ Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 tỉnh Phú Thọ, từ ngày 07 đến ngày 10 tháng 11 năm 2023 tại Hội trường UBND xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp tập huấn xây dựng câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Mường, dân tộc Dao tại huyện Thanh Sơn.
     Học viên tham gia lớp tập huấn là các nghệ nhân, thành viên của câu lạc bộ văn hóa dân gian dân tộc Mường, dân tộc Dao thuộc các xã Cự Thắng, Võ Miếu, Yên Sơn, Khả Cửu - huyện Thanh Sơn; các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín và đồng bào dân tộc Mường, dân tộc Dao tại huyện Thanh Sơn.

Ông Nguyễn Việt Trung- Phó Giám đốc Sở VHTT&DL- Trưởng Ban Tổ chức lớp tập huấn phát biểu khai mạc

Trong thời gian tổ chức lớp tập huấn, trên nền tảng các loại hình diễn xướng dân gian của dân tộc Mường, dân tộc Dao (diễn tấu cồng chiêng, đâm đuống, chạm ống, múa sênh tiền, múa trống đu, hát ví, hát rang, múa chuông, múa rùa, hát cầu mùa…), các học viên đã được trao đổi, truyền dạy, học tập và bổ sung các kiến thức, kỹ năng cơ bản về tổ chức hoạt động, duy trì sinh hoạt câu lạc bộ; các kỹ năng dàn dựng, xây dựng chương trình văn nghệ, lên ý tưởng các tiết mục, viết lời giới thiệu, dẫn chương trình, kỹ năng trình diễn v.v…, từ đó nghệ nhân, học viên ứng dụng trong hoạt động, tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ tại địa phương.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại buổi tổng kết Lớp tập huấn, các học viên đã trình diễn một chương trình văn nghệ dân gian do các câu lạc bộ tự dàn dựng từ những loại hình diễn xướng dân gian tiêu biểu của dân tộc Mường, dân tộc Dao để báo cáo kết quả tập huấn. Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận hoàn thành Lớp tập huấn xây dựng câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian cho 145 học viên dân tộc Mường, dân tộc Dao của các xã Cự Thắng, Yên Sơn, Võ Miếu, Khả Cửu huyện Thanh Sơn.
     Lớp tập huấn xây dựng câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Mường, dân tộc Dao tại huyện Thanh Sơn đã góp phần phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của nhà nước, xã hội và cộng đồng trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng về giá trị của văn hóa truyền thống; đề cao vai trò chủ thể văn hóa của các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín; tạo điều kiện để các nghệ nhân, học viên được trao đổi, truyền dạy, học tập, góp phần giữ gìn, phổ biến, trao truyền và phát huy giá trị loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số; thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng phát triển, nâng cao đời sống văn hóa tại các bản, làng, từng bước xây dựng sản phẩm du lịch mang bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Mường, Dao tại địa phương.
Hình ảnh một số các tiết mục biểu diễn và trao giấy chứng nhận tại buổi tổng kết Lớp tập huấn

Hồng Vân - Phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình