Thứ 3 | 16/06/2020
Sáng 12/6, tại Hà Nội đã diễn ra lễ Phát động chương trình kích cầu du lịch vùng Tây Bắc với sự tham gia của Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam; lãnh đạo Uỷ ban nhân dân và Sở Văn hóaThể thao và Du lịch các tỉnh Tây Bắc, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Tây Bắc mở rộng, Vietnam Airlines cùng 150 doanh nghiệp du lịch, lữ hành ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Sau lễ phát động, đại biểu các doanh nghiệp du lịch, các cơ quan truyền thông  sẽ tham gia chương trình khảo sát các điểm du lịch một số tỉnh Tây Bắc từ ngày 12 đến ngày 16/6 nhằm khai thác,phát triển các sản phẩm du lịch mới, các điểm du lịch tiềm năng, góp phần tích cực hưởng ứng kích cầu du lịch khu vực Tây Bắc, đưa khách du lịch đến Tây Bắc, từng bước khôi phục thị trường khách du lịch đến Tây Bắc sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Đoàn Phú Thọ do bà Vũ Thị Hoài Phương – Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Phú Thọ, cùng ông Nguyễn Ngọc Lân – Phó chủ tịch Thường trực, ông Nguyễn Quang Dũng – Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Thọvà các doanh nghiệp du lịch tham dự chương trình.

Đoàn tỉnh Phú Thọ tham dự Lễ phát động Chương trình kích cầu du lịch vùng Tây Bắc

Phát biểu tại chương trình, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: "Kích cầu du lịch đã thực sự trở thành một phong trào mạnh mẽ của toàn ngành, hứa hẹn mang lại các kết quả tốt đẹp cho du lịch Việt Nam. Các tỉnh Tây Bắc là một khu vực còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế nhưng Tây Bắc là nơi giàu tài nguyên du lịch, cả thiên nhiên và văn hóa. Phát triển du lịch sẽ là một con đường nhanh nhất tạo động lực phát triển cho vùng đất này."

Ông Vũ Thế Bình – Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu tại lễ phát động

Cũng tại Lễ phát động, bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh: Để sự liên kết giữa các địa phương có hiệu quả hơn và đi vào chiều sâu, Tổng cục Du lịch đề nghị các Hiệp hội Du lịch dưới sự chỉ đạo thống nhất của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, phát huy hơn nữa vai trò làm cầu nối giữa các doanh nghiệp lữ hành ở các thị trường tiềm năng như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh… với các doanh nghiệp, cá nhân cung cấp dịch vụ du lịch tại các tỉnh Tây Bắc mở rộng để liên kết cùng xây dựng những gói sản phẩm chất lượng với gói giá cả phải chăng, có sức hấp dẫn, tạo điểm nhấn cho du lịch vùng.Và khẳng định: Tổng cục Du lịch cam kết sẵn sàng đồng hành với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các Hiệp hội Du lịch vùng Tây Bắc mở rộng, các doanh nghiệp du lịch để triển khai kịp thời Chương trình này.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại Lễ phát động

Sau lễ phát động, Hiệp hội Du lịch 8 tỉnh TBMR đã tổ chức họp thảo luận và  thống nhất kí kết Quy chế phối hợp Chương trình hợp tác phát triển du lịch Cụm Hiệp hội Du lịch các tỉnh Tây Bắc mở rộng. Theo đó, khối 8 tỉnh bầu ra Ban Thường trực gồm Cụm trưởng là Hiệp hội Du lịch Sơn La, 02 cụm phó là Hiệp hội Du lịch Lào Cai và Hà Giang, cụm sẽ thay đổi trưởng nhóm luân phiên theo nhiệm kỳ 03 năm/lần, mỗi năm họp 02 lần tại các địa phương đăng cai để triển khai các nội dung phối hợptrong các hoạt động: quảng bá, xúc tiến, phát triển sản phẩm du lịch; đào tạo nhân lực, trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm và  triển khai Chương trình kích cầu du lịch trong Cụm..

Toàn cảnh hội nghị Cụm Hiệp hội Du lịch 8 tỉnh TBMR

Chương trình Kích cầu du lịch vùngTây Bắc hướng tới mục tiêu khôi phục nhanh hoạt động du lịch nội địa trên toàn quốc, chuẩn bị sẵn sàng khôi phục hoạt động du lịch quốc tế khi Chính phủ cho phép, thúc đẩy việc khai thác tiềm năng to lớn về du lịch của Tây Bắc, góp phần từng bước cải thiện đời sống của đồng bào dân tộc nơi đây. Vùng Tây Bắc, bên cạnh cảnh đẹp tự nhiên hùng vĩ, sự chân thành và mến khách của đồng bào các dân tộc sẽ góp phần tạo nét riêng thu hút du khách tới thăm quan./.
Khánh Hiền