Thứ 3 | 09/04/2024

baophutho.vn Đến thời điểm này, mọi công tác phục vụ cho Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa- Du lịch Đất Tổ năm 2024 đã được tỉnh Phú Thọ chuẩn bị chu đáo. Các hoạt động chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh, an toàn lễ hội và các dịch vụ kinh doanh, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng đón du khách về với Đất Tổ.

Lễ hội năm nay với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn, dự kiến sẽ thu hút 2-3 triệu du khách hành hương về nguồn cội. Nhiều hoạt động văn hoá, thể thao sẽ được tổ chức với quy mô rộng khắp từ thành phố Việt Trì đến Trung tâm Lễ hội Đền Hùng và các vùng phụ cận. Những ngày này, trên các trục đường chính, tuyến phố ở thành phố Việt Trì, Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các Khu di tích lịch sử liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên địa bàn tỉnh đều rộn ràng không khí lễ hội. Các khu phố được tô thắm bởi màu đỏ rực rỡ của cờ Tổ quốc, cờ hồng kỳ, băng zôn, khẩu hiệu hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa- Du lịch Đất Tổ năm 2024. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong dịp diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương được thành phố Việt Trì quan tâm chỉnh trang, dọn dẹp, tạo cảnh quan sạch đẹp.

Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì chăm sóc cây cảnh khu vực dải phân cách trên đường Phù Đổng, TP Việt Trì.

Thành phố (TP) đã chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan chỉnh trang cây xanh công cộng, hệ thống chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông. Trong đó, tập trung vào việc duy trì, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh khu vực Công viên Văn Lang, Quảng trường Hùng Vương và các khu vực công cộng của TP. Tiến hành trang trí, trồng mới, cắt tỉa, dọn cỏ, quét vôi gốc cây xanh trên các tuyến phố, tuyến đường; bổ sung thêm hệ thống chiếu sáng, hoa trang trí tại các khu vực công cộng, các trục chính đô thị. Ông Lê Hồng Thanh- Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì cho biết: “Công ty đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ nhằm đảm bảo, giữ gìn vệ sinh môi trường; phát động đợt cao điểm tăng cường chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan tại các điểm công cộng, các tuyến phố chính, các điểm tổ chức hoạt động văn hóa, nghệ thuật... luôn sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Cùng với đó, các cơ sở lưu trú (CSLT) trên địa bàn tỉnh đã sớm chủ động lên kế hoạch đón tiếp, chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực đầy đủ để phục vụ du khách. Hiện tại, toàn tỉnh có tổng 375 CSLT du lịch, trong đó có 47 khách sạn, 329 nhà nghỉ và hơn 5.800 phòng với mức giá dao động từ 200.000 đồng đến trên 2,5 triệu đồng/phòng/ngày đêmBên cạnh việc nâng cao chất lượng phục vụ, vấn đề giữ mức giá hợp lý, nhất là vào mùa lễ hội đóng vai trò quyết định đến sự lựa chọn và tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách. Vì vậy, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tăng cường công tác quản lý, yêu cầu các CSLT tuân thủ nghiêm quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không tùy tiện nâng giá, ép khách gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch của tỉnh.

Cùng với các cơ sơ lưu trú, nhiều nhà hàng trên địa bàn tỉnh đã tuyển thêm nhân viên, lựa chọn nguồn cung thực phẩm đảm bảo chất lượng, đa dạng thực đơn để phục vụ du khách mùa lễ hội. Riêng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, đến nay đã có 378 ki ốt cố định, quầy tạm và điểm bán hàng, cung cấp dịch vụ. Ông Đào Tiến Thành - Đội trưởng Đội Quản lý, kiểm tra các hoạt động dịch vụ, du lịch Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: “Trong thời gian diễn ra lễ hội, lượng du khách sẽ tăng lên và nhu cầu sử dụng các dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ ăn uống cũng tăng lên. Vì vậy, Khu di tích sẽ phối hợp liên ngành kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) tại các địa điểm diễn ra hoạt động chính của lễ hội. Đồng thời, triển khai các hoạt động truyền thông và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp đảm bảo ATVSTP tại các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng, nơi chế biến, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố theo phân cấp quản lý”.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai phun khử khuẩn các khu vực tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Công tác phòng chống dịch bệnh được chú trọng, tăng cường. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh... Bệnh viện Đa khoa tỉnh phân công kíp thường trực cấp cứu tại đơn vị 24/7, gồm 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, bố trí 2 buồng bệnh, cơ số thuốc, vật tư y tế, các trang thiết bị cấp cứu sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu người bệnh khi có tình huống xảy ra trong suốt thời gian tổ chức lễ hội.

Lực lượng công an, quân đội đã sẵn sàng đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trước và trong thời gian diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa- Du lịch Đất Tổ năm 2024.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP Việt Trì phân luồng, đảm bảo an toàn cho các hoạt động diễn ra trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng.

Với sự chuẩn bị từ sớm, từ xa về cảnh quan đô thị, CSLT, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự của các cấp, ngành, đơn vị, Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2024 hứa hẹn sẽ được tổ chức thành công, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi du khách khi hành hương về nguồn cội. Bên cạnh đó, mỗi người dân khi về Đất Tổ, tham gia các hoạt động văn hóa cũng cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn đa dạng sinh học tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, các điểm công cộng trên địa bàn TP Việt Trì, góp sức xây dựng, giữ gìn không gian lễ hội văn minh, sạch đẹp.

Quỳnh Như
Dẫn nguồn:
Sẵn sàng đón du khách về Đất Tổ (baophutho.vn)