Thứ 6 | 17/06/2016

Thực hiện Kế hoạch số 162/KH -UBND ngày 15/01/2016 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Thọ về việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại Hát Xoan Phú Thọ năm 2016; Từ ngày 06/06 đến 15/06/2016, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Việt Trì, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ tổ chức lớp học hát Xoan cho 88 học viên là những hạt nhân văn nghệ đến từ các CLB hát Xoan và dân ca Phú Thọ cấp tỉnh.
       Sau 10 ngày học tập, các học viên đã được tìm hiểu và thực hành các nội dung như:  Giới thiệu khái quát lịch sử ra đời và phát triển hát Xoan Phú Thọ; 08 bài hát Xoan trong chặng hát hội: (Trống quân – Đón đào; Trèo lên cây bưởi hái huê; Đường đi trên suối dưới khe; Bỏ Bộ: Ngựa hồng+ Ai nhuộm cho mình; Xẻ ván bắc cầu + Dắt mẹ qua đèo; Mời rượu; Xin huê – Đố huê – Đố chữ; Mó cá) do nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Lịch và nghệ nhân kế cận Nguyễn Văn Hợp phường Xoan An Thái truyền dạy.

Các học viên trình diễn báo cáo kết quả học tập tại buổi bế mạc

Tuy thời tiết nắng nóng, nhưng các học viên đã chấp hành nghiêm chỉnh nội quy lớp học, thường xuyên đến lớp đều đặn để học tập, nắm bắt được cơ bản cách hát, gõ trống, múa các bài hát Xoan. Kết thúc khóa học, Giám đốc Sở đã trao chứng chỉ cho 88 học viên đã đủ điều kiện, trong số đó 70% số học viên có thể trình diễn được các bài đã học, 30% có thể truyền dạy tại cơ sở.

Hoạt động mở lớp truyền dạy hát Xoan là việc làm thiết thực có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy di sản hát Xoan, góp phần đưa giá trị văn hoá phi vật thể sớm thoát khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp để trở thành di sản văn hoá đại diện của nhân loại.

Nguyễn Thị Trung Hậu
                                                                             Trung tâm VHTT