Thứ 5 | 08/02/2018
Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” triển khai trên phạm vi cả nước từ ngày Ngày 07/3/2000 theo kế hoạch số 31/UB.TDTT.QC của Ủy ban Thể dục Thể thao Việt Nam (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Trên cơ sở kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành kế hoạch số 2685/KH-UB, ngày 27/12/2000 về việc tổ chức thực hiện  cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn toàn tỉnh. Trải qua hơn chục năm chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ cuộc vận động đạt nhiều kết quả tốt đẹp.
Được sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu ban hành các kế hoạch về việc tổ chức triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, các huyện, thị, thành của tỉnh triển khai thực hiện cuộc vận động đạt nhiều thành tựu to lớn trong hơn 10 năm qua. Sự đoàn kết chặt chẽ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở trong hoạt động chỉ đạo và thực hiện nên hầu hết các hoạt động thể dục, thể thao từ xã, phường đến thành phố có nhiều thuận lợi, kết quả hàng năm đều đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch trên giao; Đội ngũ cán bộ quản lý, công chức, viên chức có nhiều tâm huyết với hoạt động của ngành thể dục, thể thao và sự tham gia tích cực của huấn luyện viên, cộng tác viên, trọng tài…Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tập luyện, từng bước được đầu tư, nâng cấp cải tạo đáp ứng yêu cầu tập luyện cho nhân dân.
Phong trào thể dục thể thao thường xuyên: Năm 2000 số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 11,5%; Số gia đình thể thao: đạt 4.3 %; Số CLB TDTT: 196 CLB; Phong trào TDTT trường học nội khóa: Đạt 75.8%; Phong trào TDTT trường học ngoại khóa: Đạt 65.4%; Phong trào TDTT trong lực lương vũ trang: 82%. Đến năm 2017 tỷ lệ người dân tham gia hoạt động TDTT thường xuyên tăng lên 34,7%; tỷ lệ hộ gia đình tập luyện thể thao đạt 27,3%. Toàn tỉnh hiện nay có 1.713 CLB thể dục thể thao; 90% tổng số cơ quan đơn vị, doanh nghiệp; 85% số xã, phường, thị trấn có phong trào tập luyện với các môn như bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông. Phong trào TDTT nội khóa trong các trường học đạt 100%, ngoại khóa đạt 86,8%; Phong trào TDTT trong lực lượng vũ trang đạt 98,4%.
                           

Đại hội thể dục thể thao phường Gia Cẩm – TP Việt Trì năm 2017

Một số địa phương có tỷ lệ người dân tập luyện TDTT cao như: huyện Lâm Thao (53,6%); TP. Việt Trì (37,68%); huyện Thanh Sơn (39%);...Năm 2017 đã hướng dẫn, đôn đốc các huyện, thị, thành tổ chức tốt các hoạt động thể dục thể thao phục vụ tết Nguyên đán; tổ chức Ngày chạy Olympic và kỷ niệm ngày Thể thao Việt Nam 27/3/2017; Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thành công 20 giải thể thao cấp tỉnh thu hút hơn 3.200 lượt VĐV trong và ngoài tỉnh tham gia. Năm 2017 tổ chức thành công Đại hội TDTT các cấp lần thứ VIII: Từ tháng 3 đến tháng 6/2017; có 19 đoàn gồm:  Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Đảng uỷ khối Cơ quan tỉnh, Đảng uỷ khối Doanh nghiệp tỉnh, Tổng công ty Giấy Việt Nam và 13 huyện, thị, thành với 277/277 xã, phường, thị trấn (đạt 100%), tổ chức thi đấu từ 5 đến 8 môn thể thao với 8935 VĐV tham gia.
Đối với Thể thao thành tích cao: Năm 2000 tham gia 06 giải khu vực và toàn quốc đạt 17 huy các loại, trong đó (01 HCV, 03 HCB, 13 HCĐ). Có 19 VĐV đạt đẳng cấp, trong đó (03 VĐV kiện tướng, 16 VĐV cấp I). Đến năm 2017 thành tích về thể thao thành tích cao đã có những bước phát triển vượt bậc. Tham gia thi đấu 30 giải thể thao khu vực, toàn quốc và quốc tế giành được: 122 Huy chương các loại ( 30 HCV, 34 HCB và 58 HCĐ). Trong đó tham gia thi đấu 06 giải thể thao quốc tế với tổng số 10 lượt VĐV, giành được 04 huy chương ( 03 HCV và 01 HCĐ). Số VĐV đạt đẳng cấp quốc gia năm 2017 là 50 VĐV ( Đạt 166,7 % so với KH năm 2017, trong đó 14 VĐV Kiện tướng và 36 VĐV cấp I). Về Đào tạo lực lượng VĐV năng khiếu và Thể thao thành tích cao có nhiều đổi mới, khởi sắc và phát triển vượt bậc: Có sự phối hợp chặt chẽ giữa Tuyến Năng khiếu tập trung do Trường Năng khiếu TDTT đào tạo tập trung và Tuyến VĐV đội tuyển trẻ, đội tuyển tỉnh do Trung tâm huấn luyện TDTT đào tạo tập trung. Chính vì vậy, kết quả thi đấu tại các giải quốc gia, quốc tế và vị thế thể thao tỉnh Phú Thọ ngày càng được nâng cao. Đầu năm 2018 với chiến thắng của Đội tuyển U23 Việt Nam tại giải U 23 Châu Á, Phú Thọ vinh dự đóp góp một tuyển thủ xuất ắc là người con quê hương Đất Tổ trong thành tích chung của cả đội, tuyển thủ Hà Đức Chinh- Xuân Đài- Thanh Sơn.
Về kết quả xây dựng thiết chế hoạt động thể thao: Trong điều kiện có nhiều thuận lợi: kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, đời sống nhân dân ổn định và từng bước được cải thiện; các hoạt động TDTT từ tỉnh đến cơ sở được quan tâm; các thiết chế TDTT trên địa bàn tỉnh được xây dựng cơ bản đáp ứng yêu cầu tập luyện, tổ chức các hoạt động VHTTDL. Hiện nay toàn tỉnh có: Công trình luyện tập thi đấu TDTT có khán đài: 11 sân vận động, 09 nhà thị đấu thể thao, 01 bể bơi; Công trình luyện tập và thi đấu TDTT không khán đài: 510 sân bóng đá, 13 sân điền kinh, 79 sân quần vợt, 1.700 sân bóng chuyền, 17 sân bóng rổ.
Các thiết chế văn hóa từ tỉnh đến cơ sở đã được hoàn thiện, và hiện nay đang được kiểm tra định kỳ, nâng cấp những nhà văn hóa xuống cấp theo thứ tự ưu tiên.  Hoàn thiện trung tâm văn hoá, thể thao xã đạt chuẩn theo quy định của Bộ văn hoá, Thể thao và Du lịch. Đẩy mạnh xã hội hoá công tác trang bị các thiết bị cho nhà văn hoá, khu thể thao ở thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố… tạo điều kiện để các nhân dân ở cơ sở tham gia các hoạt động văn hoá thể thao. Quy hoạch và từng bước xây dựng nhà văn hoá, sân thể thao ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của công nhân hoạt động. Phát triển rộng khắp phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng; các loại hình câu lạc bộ, và phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ở cơ sở.
Tuy nhiên công tác triển khai Cuộc vận động“Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” năm qua có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn, nhất là kinh phí hoạt động, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, do nhu cầu tập luyện các môn thể dục, thể thao của nhân dân ngày càng tăng lên, đòi hỏi phải liên tục đầu tư sửa chữa, nâng cấp mới có thể đáp ứng phần nào cho tập luyện. Việc xã hội hóa trong lĩnh vực thể dục, thể thao còn thiếu sự quan tâm của các cấp, các ngành nhằm động viên các thành phần kinh tế trong xã hội tham gia đầu tư cơ sở vật chất cho thể dục, thể thao. UBND một số xã, phường còn xem nhẹ công tác thể dục, thể thao nên thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” còn mang tính hình thức.
Vì vậy sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy chính quyền địa phương phương đối với công tác thể dục, thể thao ở cơ sở là nhân tố góp phần sự thành công trong việc thực hiện cuộc vận động; Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp Ủy, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể về mục đích, ý nghĩa của “Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đề cao vị trí, vai trò của thể dục, thể thao đối với việc góp phần nâng cao sức khoẻ, thể lực, giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống và xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở. Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước.
                                                                         
    Nguyễn Thị Bích Viên
VPTT BCĐ PT TDĐKXDĐSVH
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com