Thứ 6 | 31/03/2023
PhuthoPortal - Sau 3 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Quý Mão được tỉnh Phú Thọ tổ chức gắn với Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 với nhiều điểm mới, thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo vùng đất Tổ; đồng thời tạo điều kiện cho các địa phương và nhân dân cả nước trực tiếp tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về nguồn cội, tri ân công đức Tổ tiên.

Hàng triệu đồng bào trong nước, kiều bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hành hương về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm

Trong di sản văn hóa dân tộc, Đền Hùng và ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là biểu tượng của tinh thần yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam ta. Dù làm gì, ở đâu, mỗi người con đất Việt đều hướng về cội nguồn, hướng về tổ tiên với tấm lòng thành kính, tri ân.

Năm 2023, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ được tỉnh Phú Thọ tổ chức từ ngày 20 - 29/4/2023 (tức từ mùng 1 - 10/3 năm Quý Mão) tại thành phố Việt Trì, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các huyện, thị trong tỉnh.

Phần Lễ được tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng, tập trung vào các hoạt động chính: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong”; Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh. Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các huyện, thành, thị trong tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng kiểm tra thực tế khu vực tổ chức các hoạt động văn hóa tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Bên cạnh các nghi lễ truyền thống, các hoạt động phần Hội năm nay có nhiều điểm mới, gắn kết chặt chẽ với du lịch, tạo thành các chuỗi hoạt động Tuần Văn hóa - Du lịch, thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo vùng đất Tổ. Nổi bật là chương trình Khai mạc “Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023” và “Tuần lễ di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh” vào 20 giờ ngày 21/4/2023 tại Quảng trường Hùng Vương; Hội thảo quốc tế “Diễn đàn du lịch, văn hóa, di sản và sự phát triển bền vững Việt Nam”; Giải Bơi chải và trình diễn ván chèo đứng trên hồ Công viên Văn Lang; Giải bóng đá Cúp Hùng Vương; giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương; hội chợ Du lịch Tây Bắc năm 2023; Hội chợ triển lãm thương mại công thương vùng Đông Bắc - Phú Thọ năm 2023; Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ; Hội trại văn hóa và Liên hoan văn nghệ quần chúng phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Ngoài các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hằng năm, năm nay còn diễn ra các hoạt động đặc sắc khác, kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại có sức lan tỏa rộng rãi như: Triển lãm “Di sản văn hóa, du lịch các vùng kinh đô Việt Nam”; Lễ hội áo dài trẻ em Việt Nam “Hướng về nguồn cội”; trình diễn trang phục áo dài dân tộc Việt Nam; Giải đua xe đạp phong trào các câu lạc bộ Việt Trì mở rộng; tổ chức đoàn famtrip “Hành trình du lịch sắc màu Trung du”… Qua đó, giúp du khách được trải nghiệm nghi lễ thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với văn hóa vùng Đất Tổ.

Đặc biệt, năm nay tỉnh Phú Thọ tiếp tục vận động, khuyến khích các gia đình trên địa bàn tỉnh tự chuẩn bị mâm cơm đảm bảo trang nghiêm, đầm ấm để tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên của dân tộc trong ngày 10/3 âm lịch.

Ông Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng Ba âm lịch hàng năm đã trở thành điểm hẹn tâm linh của mỗi người dân nước Việt. Mặc dù năm nay không phải năm chẵn nhưng sau 3 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chúng tôi đã chủ động làm việc với các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; tham mưu, xây dựng kế hoạch để tổ chức các hoạt động đảm bảo mang đậm giá trị văn hóa truyền thống nhằm tiếp tục nêu cao truyền thống yêu nước, bày tỏ biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; đồng thời củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ trương của tỉnh Phú Thọ trong công tác tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương gắn với Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 là tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động, tạo điều kiện cho các địa phương và nhân dân trực tiếp tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về nguồn cội, tri ân công đức Tổ tiên.

(Infographic: Bùi Hiếu)

Đến thời điểm này, Ban Tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 đã được thành lập, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Các cấp, các ngành đang tích cực chuẩn bị các điều kiện phục vụ chu đáo Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm nay.

Công tác chuẩn bị các nội dung phần Lễ đảm bảo thực hiện đúng tiến độ đề ra, đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, thành kính. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, UBND thành phố Việt Trì và các huyện, thị đã chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phục vụ nhân dân và du khách.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tăng cường công tác đảm bảo thông tin liên lạc, lắp đặt các trạm BTS lưu động, đường truyền internet tốc độ cao tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và trung tâm thành phố phục vụ nhu cầu thông tin của người dân; đồng thời hướng dẫn các cơ quan báo chí - truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về giá trị Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Hát Xoan Phú Thọ và các hoạt động tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023; là đầu mối cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí khi về tác nghiệp trong thời gian diễn ra lễ hội.

Vào những ngày này, con cháu Vua Hùng từ khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài đều hướng về Nghĩa Lĩnh, do đó Ban Tổ chức cũng đã xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo môi trường thành kính và an toàn để đồng bào về thắp hương tri ân công đức Tổ tiên.

Lệ Thủy
Dẫn nguồn: http://phutho.gov.vn/

Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com