Thứ 6 | 09/09/2016
Tối  ngày 8/9/2016, tại hội trường Đoàn Nghệ thuật Chèo tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Tổng duyệt vở chèo “Lời thề non nước”. Đây là vở diễn được phục dựng để tham gia Hội thi nghệ thuật sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc vào cuối tháng 9/2016 tại tỉnh Ninh Bình. Đến dự và chỉ đạo buổi tổng duyệt có ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởngCục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); ông Phạm Đỗ Kỷ - Phó Trưởng phòng Phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn; các đồng chí Lãnh đạo Sở, thành viên Hội đồng nghệ thuật Sở và lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở.
Vở chèo “Lời thề non nước” là kịch bản của cố tác giả Trần Đình Văn, do NSƯT Phú Kiên làm đạo diễn. Vở chèo được xây dựng dựa trên sử liệu và truyền thuyết dân gian kể lại: Vua Hùng Vương thứ 18 không có con trai, nên có ý định muốn nhường ngôi cho con rể là Tản Viên. Thục Phán là cháu Vua Hùng làm chủ bộ Ai Lao đem quân đến tranh ngôi, xảy ra chiến tranh Hùng - Thục. Với mong muốn cho thiên hạ thái bình, Tản Viên tỏ ý muốn vua Hùng nhường ngôi cho Thục Phán và được vua Hùng chấp thuận. Thục Phán có được nước, cảm thấy công đức của Duệ Vương lớn như trời đất. Bèn dóng xe về núi Nghĩa Lĩnh dựng giao đài để cả nước thờ tự, dựng hai cột đá ở giữa núi, chỉ lên trời mà khấn rằng: ''Nguyện có trời cao lồng lộng soi xét, chẳng dám sai lời. Nước Nam trường tồn lưu ở miếu Hùng Vương. Ví bằng vua sau nối nghiệp trái ước phai thề sẽ bị trăng vùi gió dập, trời đất cùng tru diệt''.

Cảnh Thục phán dựng cột đá và thề giữ yên bờ cõi

Vở diễn ca ngợi phẩm chất anh hùng, lòng yêu nước và tài trí vô song của Tản Viên đồng thời nhắc nhở người xem về lời thề non nước, quyết giữ yên bờ cõi nước Nam và truyền thống yêu nước, hào khí anh hùng của quê hương đất Tổ.
Với thành công của buổi tổng duyệt, Vở chèo “Lời thề non nước” được công diễn phục vụ nhân dân vào tối ngày 9/9/2016 tại Bảo tàng Hùng Vương để chào mừng kỷ niệm 125 năm ngày thành lập tỉnh Phú Thọ
  

Ông
Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởngCục Nghệ thuật biểu diễn
và ông Phạm Bá Khiêm – Phó Giám đốc Sở tặng hoa cho đoàn nghệ sỹ  diễn viên đoàn Nghệ thuật Chèo Phú Thọ

 
Quách Thị Sinh
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com