Chủ nhật | 23/06/2024

baophutho.vnHưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2024, sáng 24/6, TP Việt Trì tổ chức Lễ phát động, diễu hành với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường sạch ma túy”.

Các đơn vị ký cam kết với Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thành phố.

Tham dự có lãnh đạo Công an tỉnh; HĐND, UBND thành phố Việt Trì; các phòng, ban, đơn vị, đại diện các tổ chức Hội, đoàn thể của thành phố cùng đông đảo cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn thành phố.

Với quan điểm chỉ đạo “Không để tội phạm và tệ nạn ma túy hoạt động phức tạp trên địa bàn”, những năm qua, thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, nhiều đường dây, điểm, tụ điểm bị triệt xóa; bắt giữ nhiều đối tượng ma túy nguy hiểm. Nhiều phong trào của quần chúng về phòng, chống ma tuý trên địa bàn thành phố được phát động sâu rộng, hoạt động ngày càng hiệu quả.

Trong 6 tháng đầu năm, Nhân dân đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động toàn dân phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kiềm chế sự gia tăng tội phạm ma tuý; giúp lực lượng Công an rà soát, lập danh sách 256 người nghiện ma tuý, người nghi nghiện và liên quan đến ma tuý, lập 11 hồ sơ giáo dục tại xã, phường và cộng đồng dân cư cho người nghiện ma túy, 19 hồ sơ đưa đối tượng đi cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trên cơ sở đó, Công an thành phố đã đấu tranh, triệt phá 54 vụ, bắt 72 đối tượng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, khởi tố 44 vụ/44 bị can, xử lý hành chính 10 vụ/17 đối tượng, đấu tranh triệt xoá 1 điểm phức tạp về ma tuý.

Đặc biệt, lực lượng Công an đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ đạo trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma tuý, phối hợp cùng các ngành trong khối nội chính xác định, lựa chọn một số vụ án điểm về ma tuý đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh, kịp thời trước pháp luật.

Diễu hành tuyên truyền phòng, chống ma túy trên các tuyến đường chính

Với quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm và tệ nạn ma túy, lãnh đạo UBND thành phố Việt Trì đề nghị các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và UBND các phường trên địa bàn thành phố tích cực tham gia công tác phòng, chống ma túy, công tác cai nghiện ma túy và quản lý người nghiện ma túy nhằm hướng tới xây dựng “xã, phường sạch ma túy”. Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn thể Nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy, nhất là trong đối tượng học sinh, sinh viên. Thực hiện tốt các chính sách tạo việc làm, tạo điều kiện để người sau cai nghiện có việc làm ổn định giúp họ sớm hòa nhập cộng đồng. Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn thể Nhân dân tích cực bài trừ tệ nạn ma túy, chung tay xây dựng các xã, phường sạch ma túy, đưa thành phố Việt Trì trở thành thành phố sạch ma túy, văn minh và tiến bộ.

Ngay sau lễ phát động, các lực lượng tham gia diễu hành tuyên truyền phòng chống ma túy trên các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống ma túy.
Thanh Trà
Dẫn nguồn:
TP Việt Trì triển khai Tháng hàng động phòng, chống ma túy (baophutho.vn)