Thứ 2 | 22/11/2021
Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, ngày 15 tháng 11 năm 2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đượt trưng bày chuyên đề “Nghề thủ công truyền thống tiêu biểu tỉnh Phú Thọ” tại tầng 2 của Bảo tàng Hùng Vương, trong thời gian từ ngày 15 đến ngày 30 tháng 11 năm 2021. Trưng bày giới thiệu 140 hiện vật, hình ảnh, tư liệu được bổ sung, lựa chọn giới thiệu đến công chúng về lịch sử ra đời, sự phát triển và các công đoạn làm ra sản phẩm của một số nghề truyền thống tiêu biểu, đặc sắc của vùng Đất Tổ.

Không gian trưng bày giới thiệu các nghề thủ công tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ như: nghề làm ủ ấm Sơn Vi, nghề trồng và thu hoạch cây sơn, nghề làm nón lá, nghề nhuộm chàm và in sáp ong của dân tộc Dao Tiền, nghề dệt vải của dân tộc Mường , nghề đan lát, làm gốm,….

Phú Thọ nằm ở vùng miền núi trung du phía Bắc  của nước ta. Địa hình của Phú Thọ có 3 vùng sinh thái: Vùng núi, vùng gò và vùng đồng bằng với nhiều con sông lớn chảy qua, đó chính là điều kiện thuận lợi để phát triển nguồn nguyên liệu để phục vụ cho các nghề thủ công phát triển. Từ xa xưa, Phú Thọ đã có nhiều nghề thủ công truyền thống độc đáo. Sản phẩm thủ công và làng nghề truyền thống phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của nhân dân địa phương và còn được xuất khẩu như: sản phẩm sơn ta, các sản phẩm dệt, đan lát, trồng và chế biến chè xanh, nghề mộc,…Trong đó vẫn còn nhiều nghề được gìn giữ và phát triển đến ngày nay.

Trưng bày chuyên đề nhân dịp kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam - Ngày 23 tháng 11, còn có ý nghĩa giáo dục về kiến thức thực tiễn, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn các giá trị văn hóa của nghề truyền thống, góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản vùng Đất Tổ nói chung.
 
Một số hình ảnh của cuộc trưng bày:
 
Toàn cảnh không gian trưng bày chuyên đề “Nghề thủ công truyền thống tiêu biểu tỉnh Phú Thọ”
 
Một số hình ảnh và hiện vật về nghề làm nón lá xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh và xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê
  
Sưu tập sản phẩm và nguyên liệu nghề làm ủ ấm, xã Sơn Vi
 
Sưu tập sản phẩm và công cụ nghề dệt vải dân tộc Mường, huyện Tân Sơn
 
Bài và ảnh:  Thu Hiền - Bảo tàng Hùng Vương
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com