Thứ 5 | 26/08/2021

Tin nhắn nhờ tham gia bình chọn

 (baophutho.vn) - Đầu giờ sáng, tôi nhận được tin nhắn của một người bạn trước học cùng THCS, nhưng cũng khá lâu rồi chưa liên lạc. Qua mấy câu chào hỏi, bạn gửi một đường link: https://cuocthigionghatvietnhi2021.webbly.com/ và nhờ tôi bình chọn cho cháu của bạn dự thi với mã số 06.


Nhận thấy địa chỉ trang web có chút lạ lẫm, lục giở lại trí nhớ thì cuộc thi Giọng hát Việt nhí đã kết thúc cách đây vài tháng. Tôi nhắn lại bảo cuộc thi này đã kết thúc rồi thì bạn trả lời đây là cuộc thi online. Tìm đọc trên các tờ báo đều không thấy đưa thông tin nào về cuộc thi này.

Tôi liền đánh địa chỉ trang web trên để tìm hiểu. Khi truy cập vào trang web này, yêu cầu đăng nhập facebook để bình chọn cho thí sinh. Điều nghi ngờ chính là lúc nhập mật khẩu, thay bằng việc để ẩn đi thì lại để lộ toàn bộ chuỗi mã.


 

Trang chủ của web phishing này để ảnh Giọng Hát Việt nhí từ những năm trước

Trang web này được xây dựng trên nền tảng web miễn phí webbly. Các hình ảnh được sử dụng cho cuộc thi của năm 2021 đều là những hình ảnh từ các cuộc thi ở những năm trước. Khi điền thông tin đăng nhập facebook xong, trang này cũng không có bất kỳ chức năng bình chọn nào cho thí sinh.

Tìm hiểu thêm thì được biết, dù đã xuất hiện từ lâu nhưng hình thức lừa đảo phishing (Tấn công giả mạo) vẫn khiến nhiều người tin tưởng vì sự linh hoạt thay đổi, nắm bắt xu hướng và tạo lòng tin. Dù có nhiều điểm bất thường, nhưng nhiều người vẫn điền thông tin vào các trang này bởi nó thường được gửi từ người thân hay bạn bè (như trường hợp của tôi).

Hình thức tấn công giả mạo là hình thức gian lận để có những thông tin nhạy cảm như: Tên đăng nhập, mật khẩu, thẻ ngân hàng… bằng cách giả mạo như là một thực thể đáng tin cậy trong các giao tiếp trên mạng như trang web bình chọn, chơi game trả thưởng, trang mua sắm trực tuyến…

Theo các chuyên gia về bảo mật thì người dùng tuyệt đối không nhập thông tin cá nhân vào những trang đáng nghi ngờ. Nếu lỡ nhập và cảm thấy bất thường, người dùng nên lập tức đổi mật khẩu hay khóa tài khoản, thẻ ngân hàng… Vì vậy khi sử dụng mạng xã hội, mỗi người nên cảnh giác với mọi chiêu trò, khi thấy có bất cứ điều gì bất thường nên kiểm tra trước khi truy cập, cũng như cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản facebook…

Thu Hà
Dẫn nguồn: http://baophutho.vn/

Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com